Nâng cao giá trị cây nấm rơm thông qua chế biến

Cập nhật ngày: 12/05/2022 15:34:22

ĐTO - Vốn có truyền thống trồng nấm rơm suốt hơn 30 năm, gia đình của anh Tống Duy Khương ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung luôn trăn trở làm thế nào để có thể bảo quản được nấm rơm lâu hơn nhưng vẫn giữ được độ ngon và dinh dưỡng trong cây nấm. Qua nhiều lần mày mò nghiên cứu, đến nay, anh Khương đã cho ra thị trường sản phẩm nấm rơm đóng gói, được người tiêu dùng lựa chọn.


Anh Tống Duy Khương (bên trái) giới thiệu sản phẩm nấm rơm đóng gói

Anh Tống Duy Khương - chủ Cơ sở sản xuất và kinh doanh nấm rơm Phước Lộc, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết: Trước đây, em từng làm thương lái thu mua nấm rơm và tiếp xúc nhiều với nấm rơm tươi nên thấy được nhược điểm của nấm rơm là không thể vận chuyển đi xa và khó bảo quản. Vì vậy, em có ý tưởng chế biến sản phẩm nấm rơm để giữ nguyên chất lượng và có thể vận chuyển đi các vùng miền khác. Đầu tiên nấm rơm được gọt rửa sạch, rồi trần hấp và thanh trùng, sau đó cho vào nước muối để bảo quản, rồi vớt ráo, cân tịnh và đóng gói kèm theo dung dịch nước muối.

Mỗi ngày, cơ sở của anh Khương tiêu thụ từ vài trăm đến 1 tấn nấm rơm tươi cho người dân địa phương. Lúc cao điểm có thể tăng công suất gấp 4, 5 lần và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Anh Khương cho biết thêm: "Sản phẩm này có thế mạnh là bảo quản nhiệt độ bình thường 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp nên rất tiện cho người sử dụng. Hiện thị trường chính của cơ sở là các trang thương mại điện tử và có 2 nhà phân phối ở Bình Thuận và Vũng Tàu. Hướng tới, cơ sở sẽ hướng ra thị trường miền Trung và miền Bắc, vì đây là những thị trường tiềm năng".

Hiện tại, Xã đoàn Vĩnh Thới đang hướng dẫn anh Khương đăng ký tham gia Dự án khởi nghiệp của huyện và tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Anh Nguyễn Minh Tâm - Bí thư Đoàn TNCS HCM xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung cho biết, Xã đoàn sẽ hỗ trợ liên quan đến Chương trình OCOP để nâng cao giá trị sản phẩm; đánh giá, đóng góp ưu nhược điểm để sản phẩm ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, Xã đoàn cũng liên hệ với các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội và những nguồn vốn về ý tưởng khởi nghiệp của Trung ương Đoàn để giúp Duy Khương bao tiêu sản phẩm và nâng cấp cơ sở sản xuất.

Với lợi thế thời gian bảo quản lâu và giữ được độ tươi ngon của nấm rơm, sản phẩm nấm rơm đóng gói của anh Khương hứa hẹn sẽ đưa nấm rơm quê nhà đi khắp cả nước, góp phần nâng cao giá trị cây nấm rơm, đảm bảo đầu ra và tăng lợi nhuận cho người trồng nấm rơm ở huyện Lai Vung.

Hạo Thiên

Gửi bình luận của bạn