Cần chủ động xây dựng kế hoạch tái sản xuất cho những tháng cuối năm

Cập nhật ngày: 15/09/2021 05:13:49

ĐTO - Ngày 14/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cùng Tổ công tác 130 của tỉnh có buổi hợp trực tuyến với 12 huyện, thành phố về việc đánh giá công tác hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ và lưu thông nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp trong tình hình dịch Covid-19.


Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Tổ công tác 130, từ ngày 11/9 đến ngày 14/9 sản lượng liên kết tiêu thụ nông sản, thủy sản cho nông dân là 500,6 tấn. Trong đó, rau củ quả là 366,9 tấn, trái cây là 21,7 tấn, thủy sản là 112 tấn (tăng 321,5 tấn so với ngày 11/9/2021). Từ ngày 21/7 đến nay tổng sản lượng tiêu thụ là trên 37.200 tấn; trong đó rau củ quả gần 32.000 tấn, trái cây gần 3.900 tấn, thủy sản hơn 1.400 tấn.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chủ động kết nối thêm với Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên trang web https://htx.cooplink.com.vn  để tiêu thụ với các đơn vị, doanh nghiệp cần mua. Đến nay đã hỗ trợ đăng 35 thông tin bán nông sản của các hộ nông dân trong tỉnh gồm các loại: khoai môn; gừng, bắp, củ cải trắng, chanh, kiệu, nhãn Idor, mít Thái, Thanh Long, ớt sừng, ổi Đài Loan, xoài cát chu, xoài cát hòa lộc, cam mật... Từ ngày 11/9 đến 14/9, đã tiêu thụ 648,8 tấn, trong đó gạo 200 tấn, rau củ 410 tấn, trái cây 38,8 tấn.

Thông tin thêm về tình hình kết nối tiêu thụ nông sản, đại diện Sở Công Thương cho biết, hiện một số doanh nghiệp, siêu thị cũng đã thu mua và đặt vấn đề kết nối tiêu thụ một số mặt hàng thủy sản của địa phương. Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh cũng đang xem xét cho các sàn thương mại điện tử hoạt động trở lại bình thường và một số khu chợ đầu mối nông sản cũng đang nghiên cứu phương án cho mở cửa hoạt động … Ngành công thương cũng đang làm việc với các kênh phân phối này về vấn đề liên kết tiêu thụ nông sản với Đồng Tháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho rằng, để đảm bảo sản xuất trong tình hình dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án “4 tại chỗ”, Sở Công Thương Đồng Tháp rà soát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp để có thể kịp thời tham mưu UBND tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Để chủ động xây dựng kế hoạch tái sản xuất nông nghiệp cho những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn  yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng kế hoạch tái sản xuất cụ thể những tháng cuối năm. Ngoài ra, hiện bắt đầu bước vào giai đoạn mưa bão, các huyện, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với tình hình mưa bão, thiên tai trong những tháng cuối năm.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn