60 hòa giải viên tham gia thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 13/10/2020 16:44:40

ĐTO - Nhằm tiếp tục thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở, tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo và phối hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2020.


Đơn vị huyện Lai Vung xuất sắc giành giải cao nhất tại hội thi

Tham dự hội thi có 12 đội của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 60 hòa giải viên được tuyển chọn qua hội thi hòa giải viên giỏi cấp huyện. Các thí sinh trải qua 2 phần thi: lý thuyết và xử lý tình huống. Ở phần thi lý thuyết, mỗi thí sinh trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình. Trong phần thi xử ý tình huống, mỗi đội 5 thí sinh vận dụng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải để xử lý tình huống cụ thể do Ban tổ chức đưa ra thông qua clip tiểu phẩm về các tình huống phát sinh tranh chấp, mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ngoài kiến thức pháp luật, nội dung thi còn đòi hỏi các thí sinh phải nắm bắt được các kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước, văn hóa, văn học dân gian cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở thì mới có thể trả lời tốt các câu hỏi.

Đa số các đội đều có sự cố gắng hết mình và đã đưa ra được cách hòa giải thấu tình, đạt lý dựa trên những kiến thức pháp luật và kinh nghiệm tích lũy từ thực tiễn hòa giải ở cơ sở. Trong đó, có những tình huống về đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình tương đối phức tạp nhưng nhiều thí sinh vẫn nhanh chóng nắm bắt được nội dung và đã vận dụng nhuần nhuyễn các quy định pháp luật để xử lý chính xác, thuyết phục.

Sau các phần thi sôi nổi và hấp dẫn, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba cho các đơn vị huyện: Lai Vung, Tam Nông, TP.Sa Đéc và giải cá nhân cho 9 thí sinh xuất sắc.

K.N

Gửi bình luận của bạn