Hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý dự án xây dựng thị xã SaĐéc

Cập nhật ngày: 27/07/2012 08:38:21

Theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Đồng Tháp, qua thanh tra công tác quản lý đầu tư-xây dựng tại Ban Quản lý dự án xây dựng (QLDAXD) thị xã SaĐéc ở tất cả các khâu từ chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư và kết thúc đầu tư đều có sai phạm, nhất là nghiệm thu thanh toán khống cho nhà thầu, công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu tiêu cực, không trung thực (cùng lỗi như nhau nhưng loại nhà thầu này, xét nhà thầu khác trúng thầu; một hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn xét trúng thầu).


Phát hiện có giấy tờ giả trong hồ sơ dự thầu công trình đường
Trần Thị Nhượng của Công ty Cổ phần thiết kế xây dựng Bảo Linh

Điển hình như Ban QLDAXD thị xã SaĐéc cùng nhà thầu thi công tổ chức nghiệm thu và lập hồ sơ thanh toán khống khối lượng thi công công trình Trường Tiểu học Tân Khánh Đông 3 với số tiền trên 340 triệu đồng; kè Bình Tiên gần 202 triệu đồng. Riêng gói thầu số 4 đường Trần Thị Nhượng do Công ty Cổ phần thiết kế xây dựng Bảo Linh trúng thầu đã có một số văn bản trong hồ sơ dự thầu bị làm giả (vấn đề này đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật). Công trình Khu trung tâm xã Tân Qui Tây (hạng mục đường, hệ thống thoát nước) thì hồ sơ dự thầu của doanh nghiệp tư nhân Tân Phước Thành bị loại ở vòng 1 do “không đánh số trang liên tục”, trong khi Tổ chuyên viên của Ban QLDAXD thị xã Sa Đéc lại “ưu ái” chọn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Tư vấn môi trường Toàn Đạt trúng thầu, đơn vị này cũng đánh thiếu số trang trong hồ sơ dự thầu...

Kết luận thanh tra cho thấy, việc thu-chi tài chính tại Ban QLDAXD thị xã SaĐéc cũng có sai phạm như: Lập quỹ ngoài sổ sách kế toán, làm trái không đúng quy định (tiền bảo hành công trình của các nhà thầu gửi Ngân hàng thương mại do thủ quỹ đứng tên cá nhân, có dấu hiệu gây thất thoát ngân sách Nhà nước). Cụ thể, Ban QLDAXD thị xã SaĐéc đã quyết toán khống, lập quỹ theo dõi ngoài sổ sách kế toán từ nguồn thu chi phí giám sát kỹ thuật phát sinh từ năm 2010 đến tháng 5-2012) số tiền 397 triệu đồng. Số tiền bảo hành, bảo lãnh các dự án công trình của các nhà thầu xây dựng gần 2,3 tỷ đồng được gửi tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long - Chi nhánh SaĐéc bằng sổ tiết kiệm Việt Nam đồng nhưng đứng tên cá nhân bà Quan Ánh Tuyết - Thủ quỹ Ban QLDAXD thị xã SaĐéc là sai quy định.

Điều đáng nói là các sai phạm trước đây (thanh tra năm 2010) tại Ban QLDAXD thị xã SaĐéc không được khắc phục mà còn tái phạm với tính chất cao hơn như: nghiệm thu và thanh toán khống, giữ tiền lãi bảo hành công trình của các nhà thầu, chậm quyết toán cho nhà thầu... Nhiều sai phạm xảy ra tại Ban QLDAXD thị xã SaĐéc là do tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm của Giám đốc cũng như Tổ chuyên viên. Do đó, UBND thị xã SaĐéc cần có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp từng sai phạm tại Ban QLDAXD thị xã SaĐéc theo thẩm quyền nhằm chấn chỉnh việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ban QLDAXD theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn