Đi bộ ngày đầu năm mới trở thành sự kiện truyền thống tại Mỹ

Cập nhật ngày: 01/01/2023 06:05:07

Từ sự kiện đi bộ chào mừng năm mới cách đây hơn 30 năm tại một công viên ở Massachusetts, đến nay hình thức vận động ngoài trời đơn giản này đã trở thành hoạt động mừng năm mới truyền thống tại tất cả 50 bang của nước Mỹ.


Sinh viên đi trong khuôn viên Đại học North Carolina A&T tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trong sự kiện đi bộ ngày đầu năm đầu tiên diễn ra năm 1992 ở khu nghỉ dưỡng Blue Hills phía nam Boston, chỉ có 380 người tham dự. Tuy nhiên, ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ có hàng chục nghìn người tham gia các cuộc đi bộ ngày đầu năm diễn ra tại hàng trăm công viên ở tất cả 50 bang.

Theo những người tham gia hoạt động này, việc mạnh mẽ bước đi cách rất tuyệt để bắt đầu năm mới bằng chính đôi chân của mình, để bước ra bên ngoài, thưởng thức thiên nhiên, dành thời gian cho gia đình bạn bè, đồng thời cũng là cách để giữ dáng trong dịp năm mới. Như ông Rodney Franklin, phụ trách các công viên thuộc Sở Thiên nhiên và Công viên Texas thì đi bộ là giúp cho “tinh thần, thể xác và tâm hồn”.

Người khởi xướng phong trào này là ông Patrick Flynn, quản lý quá cố của khu nghỉ dưỡng Blue Hills. Theo những người từng biết ông, ông muốn tìm cách kéo mọi người ra công viên vào mùa đông, vì nhiều người cho rằng đó là nơi dành cho các hoạt động mùa hè.

Ông Steve Olanoff, 77 tuổi, từng tham gia sự kiện năm 1992 nay trở thành tình nguyện viên trong các sự kiện đi bộ đầu năm thường niên. Ông nhớ lại: “Khi đó, mọi người chẳng có việc gì làm vào ngày đầu năm mới, chỉ ngồi ở nhà và xem tivi. Khi biết được có sự kiện đi bộ, tôi đã nghĩ mình sẽ thử xem sao. Không ngờ bây giờ có nhiều người cùng tham gia đến vậy, thật đáng kinh ngạc”.

Khởi đầu từ các công viên ở Massachusetts, đến năm 2012, sự kiện đi bộ ngày đầu năm mới đã được tổ chức trên toàn quốc, do Hiệp hội Giám đốc Công viên quốc gia tài trợ.

Đến nay, các công viên có thể tự sáng tạo hoạt động cho sự kiện. Thí dụ, ở Công viên quốc gia Ink Lake thuộc hạt Burnet, Texas, người tham gia có thể đi bộ, đạp xe hay chèo thuyền kayak. Ở một số địa điểm thuộc Oregon, người tham gia có thể mang theo giày hoặc ván trượt tuyết, còn ở Công viên quốc gia Elijah Bristow, người tham gia có thể dẫn ngựa tới tham gia cưỡi ngựa. Mọi người, ở mọi lứa tuổi, trình độ đều có thể tham gia các sự kiện này.

Tại các sự kiện, các tình nguyện viên và quản lý công viên sẽ giúp người tham gia tìm hiểu về lịch sử của công viên, địa hình, các loài động thực vật… qua đó giúp mọi người nhận thức được trách nhiệm và cam kết bảo vệ các công viên và các không gian mở.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn