Cần giữ chữ “tín” với dân

Cập nhật ngày: 13/09/2013 05:54:11

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nằm cạnh QL 30, bà Nguyễn Thị Cẩm Hương (SN 1951) ở ấp Thị, xã An Phong, huyện Thanh Bình tỏ ra bức xúc vì những người có trách nhiệm ở địa phương đã không thực thi đúng như ban đầu trong thực hiện dự án Cụm dân cư (CDC) ấp Thị, xã An Phong.


Bà Nguyễn Thị Cẩm Hương chỉ mảnh đất ruộng của bà năm xưa
nay trở thành Cụm dân cư ấp Thị

Năm 2009, gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm Hương có 4.856,4m2 đất lúa (trong tổng số 26.742m2 của 23 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân) bị thu hồi quyền sử dụng đất theo Quyết định số 315/QĐ-UBND-ND, ngày 22/7/2009 của UBND tỉnh Đồng Tháp để thực hiện CDC ấp Thị, xã An Phong (giai đoạn 2). Bà Hương cho biết, ban đầu ngành chức năng của huyện thương lượng với các hộ dân có diện tích đất vướng quy hoạch CDC ấp Thị áp dụng giá bồi thường đối với đất lúa bị thu hồi là 50 triệu đồng/1.000m2.

Cho rằng giá bồi thường quá thấp nên nhiều hộ dân có diện tích đất bị thu hồi không chịu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ di dời, trong đó có gia đình bà. Sau nhiều lần thương lượng, đến ngày 27/4/2011, tại Hội trường Đảng ủy xã An Phong, Đoàn Công tác của huyện (thời điểm đó) gồm lãnh đạo Ban Quản lý Dự án, Phòng Tư pháp, Phòng Kinh tế-Hạ tầng, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên-Môi trường và cán bộ Thanh tra huyện phối hợp với lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã An Phong thương lượng với các hộ dân có đất bị thu hồi và đi đến làm biên bản thống nhất giá bồi thường 120 triệu đồng/1.000m2 đất lúa.

Ngoài ra, trong biên bản Đoàn công tác của huyện Thanh Bình cũng thống nhất với người dân sẽ bán hỗ trợ nền tái định cư ở CDC trên, với số lượng 1 nền cho hộ có đất bị thu hồi từ 500m2 - 1.500m2 ; bán 2 nền cho hộ có diện tích đất bị thu hồi từ 1.500m2 - 3.000m2; bán 3 nền cho hộ có diện tích đất bị thu hồi từ 3.000m2 - 4.500m2 và bán 4 nền cho hộ có diện tích đất bị thu hồi từ 4.500m2 trở lên.

Đến ngày 29/4/2011, đúng như đã hứa với người dân trước đó, trong giấy thông báo của Ban Quản lý Dự án huyện Thanh Bình gửi cho các hộ dân về chi trả tiền đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng công trình CDC ấp Thị (được ông Nguyễn Điền Dân, khi đó là Giám đốc Ban Quản lý Dự án huyện Thanh Bình nay đã chuyển sang làm công tác khác) ký, yêu cầu đến Ban Quản lý Dự án huyện nhận tiền, có nhắc lại việc thỏa thuận sẽ bán nền tái định cư theo Quyết định số 7/2008/QĐ-UBND ngày 4/3/2008 của UBND tỉnh Đồng Tháp như cam kết trong biên bản.

Tin theo lời hứa, tới ngày hẹn các hộ dân đến nhận tiền bồi thường đầy đủ theo mức giá 120 triệu đồng/1.000m2 đất lúa. Từ đó, CDC ấp Thị được nhanh chóng thi công hoàn thành. Hiện toàn cụm đã có gần 100/120 nền được qui hoạch có người dân vào ở.

Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì, nội dung thỏa thuận bán nền nhà tái định cư như cam kết ban đầu đã không được ngành chức năng huyện Thanh Bình thực thi, làm cho người dân mất niềm tin. Bà Nguyễn Thị Cẩm Nâu có 1.128m2 đất lúa bị thu hồi để thực hiện CDC ấp Thị, xã An Phong nói: “Đất đai của tôi được cha mẹ để lại. Thấy Nhà nước mở CDC, tôi cũng đồng tình nhưng tôi chờ hoài không thấy hỗ trợ mua nền tái định cư như đã hứa. Hôm thỏa thuận, có Đoàn công tác của huyện, có lãnh đạo của xã, hứa với dân có giấy trắng, mực đen, chữ ký và đóng dấu đỏ hẳn hoi. Giờ làm như vậy sao dân dám tin nữa”.

Do thỏa thuận hỗ trợ mua nền tái định cư CDC ấp Thị, xã An Phong không được thực hiện, thời gian qua bà Nguyễn Thị Cẩm Hương và bà Nguyễn Thị Cẩm Nâu cùng 3 hộ dân khác đã gửi đơn khiếu nại đến ngành chức năng huyện và tỉnh, yêu cầu thực hiện theo biên bản cam kết bán hỗ trợ nền tái định cư CDC ấp Thị như ban đầu.

Ngày 6/6/2013, Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình Nguyễn Văn Na và các ngành có liên quan của huyện đã tiếp xúc với 5 hộ trên, nhưng không thể giải quyết theo yêu cầu vì căn cứ theo Công văn số 473/UBND-KTTH ngày 10/10/2011, UBND tỉnh chỉ chấp thuận cho UBND huyện nâng giá bồi thường đất nông nghiệp từ 50 triệu đồng/1.000m2 lên 120 triệu đồng/1.000m2 (đơn giá này tính trọn gói, không áp dụng hỗ trợ thêm) đối với CDC ấp Thị, đồng thời không chấp thuận việc bán thêm 18 nền tái định như nội dung mà Đoàn công tác huyện Thanh Bình đã hứa với các hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hương cho biết: “Tôi và những hộ dân khác chỉ mong địa phương xem xét thực hiện bán nền tái định cư như đã hứa. Ngày 6/6/2013, Chủ tịch UBND huyện tiếp xúc với tôi và các hộ dân khác có nói xin lỗi và cho rằng Ban Quản lý Dự án huyện thời điểm đó làm sai. Nhưng thỏa thuận với chúng tôi có cả Đoàn cán bộ của huyện, chẳng lẽ họ không thông báo với lãnh đạo huyện biết nội dung thỏa thuận với dân. Nếu không cho biết, sao CDC thi công hoàn thành và tốt đẹp như bây giờ”.

Thiết nghĩ, mọi người tin nhau bằng chữ “tín”, trong vụ việc này người dân đã đặt trọn niềm tin vào uy tín lãnh đạo ngành chức năng có liên quan của huyện Thanh Bình trong thỏa thuận giá bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất để thực hiện CDC ấp Thị. Thật sự, họ không nghĩ cán bộ huyện chỉ “hứa đại” cho êm xuôi không tính hậu quả về sau. Mong rằng, lãnh đạo huyện Thanh Bình có biện pháp giải quyết thỏa đáng vụ việc trên nhằm lấy lại “niềm tin” của người dân đối với địa phương.

PT

Gửi bình luận của bạn