Liệu có “khuất tất” trong việc thi hành án?

Cập nhật ngày: 13/09/2013 05:51:35

Bà Nguyễn Thị Chen (SN 1962) ngụ xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh (TPCL) đã gửi nhiều đơn đến các ngành chức năng tỉnh khiếu nại Chi cục Thi hành án dân sự TPCL (gọi tắt là THATPCL) vì cho rằng có “khuất tất” trong thụ lý hồ sơ thi hành án khiến gia đình bà rơi vào cảnh trắng tay.


Đơn khiếu nại, biên bản giải quyết việc thi hành án
của bà Nguyễn Thị Chen gửi ngành chức năng tỉnh

Theo trình bày của bà Chen, do nuôi cá tra thua lỗ liên tục nhiều năm, năm 2010, khi không còn khả năng trả nợ, gia đình bà bị các chủ nợ kiện ra tòa. Ngày 24/5/2010, Tòa án nhân dân TPCL ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, bà Chen đã đồng ý bán hết tài sản gồm căn nhà ở khu 500 căn phường Mỹ Phú (TPCL) và phần đất có diện tích hơn 15.000m2 (ước khoảng 3,1 tỉ đồng) ở xã Tịnh Thới để trả nợ.

Ngày 6/12/2010, chấp hành viên Phạm Thanh Tùng - THATPCL có văn bản giải quyết việc thi hành án, trong đó nêu rõ các chủ nợ của bà Chen đồng ý để bà bán tài sản và ưu tiên trả nợ trước cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Chi nhánh Đồng Tháp (tổng số tiền nợ lẫn lãi khoảng 1,7 tỉ đồng), còn lại bao nhiêu sẽ chia đều cho các chủ nợ. Thời gian bán tài sản trả nợ chậm nhất là hết tháng 2/2011.

Tuy nhiên, chưa hết thời gian bà Chen tự bán tài sản để thanh toán nợ thì vào ngày 21/12/2010, một lãnh đạo của THATPCL cùng với bà Võ Thị Tuyết Nga ngụ xã Tịnh Thới (TPCL) vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Chi nhánh Đồng Tháp trả nợ của bà Chen và lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) về làm thủ tục sang tên cho bà Nga. Khi làm thủ tục sang tên, có yêu cầu ký tên nhưng bà Chen không chấp nhận, lúc này bà Chen mới biết có người đã thanh toán nợ và lấy GCNQSDĐ của mình từ ngân hàng.

Không đồng tình, bà Chen khiếu nại với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Chi nhánh Đồng Tháp thì được biết đơn vị này đã nhận đủ số tiền nợ gốc lẫn lãi và đã trả GCNQSDĐ theo yêu cầu của THATPCL.

Đến ngày 2/7/2012, THATPCL tổ chức bán đấu giá phần đất của bà Chen để thi hành án và bà Nguyễn Thị Duy Thanh (con ruột của bà Nga) đã trúng đấu giá với số tiền tổng cộng là 2,5 tỉ đồng. Điều đáng nói là trong Bảng kê phân phối tài sản để thi hành án, THATPCL đã tính luôn tiền lãi mà bà Chen đã vay của ngân hàng từ ngày 21/12/2010 (ngày THATPCL cùng bà Nga vào ngân hàng thanh toán nợ và lấy GCNQSDĐ) đến ngày bán đấu giá thành thì bà Chen phải trả tổng cộng số tiền lên đến 2,4 tỷ đồng chứ không phải chỉ 1,7 tỷ đồng mà ngân hàng đã thực thu. Cộng với các khoản khác như: chi phí thẩm định, chi phí cưỡng chế, thuế thu nhập cá nhân... thì số tiền còn lại của bà Chen là 0 đồng ?!

Như vậy, nếu tính từ lúc biên bản của các đương sự đồng ý để cho bà Chen tự bán tài sản để trả nợ vào ngày 6/12/2010 đến ngày bán đấu giá tài sản thành, bà Chen đã bị mất khoảng 500 triệu đồng. 10 ngày sau khi nhận thông báo tài sản của mình đã được bán đấu giá thành, bà Chen choáng váng khi nhận được thông báo của Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp là phần diện tích đất của bà Chen sẽ bị giải tỏa để thực hiện dự án cầu Cao Lãnh có số tiền đền bù trên 3 tỷ đồng.

Ngày 24/9/2012, THATPCL ra quyết định cưỡng chế yêu cầu bà Chen giao tài sản cho bà Thanh (người trúng mua đấu giá). Trong khi đó, ngày 10/2/2012, UBND TPCL ra thông báo về chủ trương thu hồi đất để thực hiện dự án cầu Cao Lãnh, một phần diện tích đất của bà Chen bị giải tỏa. Thông báo này nêu rõ nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, sang nhượng... Nhưng ngày 24/1/2013, UBND TPCL cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Duy Thanh thay cho chủ sở hữu cũ là bà Chen.

Như vậy, nếu tính khoản tiền được bồi thường so với tiền đã đấu giá thành, bà Chen đã bị mất thêm không dưới 800 triệu đồng, tổng cộng bà Chen thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan đã chỉ đạo cho cơ quan Công an điều tra, xác minh toàn bộ quy trình thực hiện của Chi cục Thi hành án dân sự TPCL đối với vụ việc của bà Nguyễn Thị Chen và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 21/9/2013.

TT.DC

Gửi bình luận của bạn