Chuyện một gia đình tiêu biểu ở xã Hòa Bình

Cập nhật ngày: 22/06/2022 12:25:17

ĐTO - Ông Phan Văn Bích (SN 1970) ở ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông được người dân địa phương cảm phục bởi tấm gương vượt khó, nuôi dạy con ăn học thành tài, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu...


Gia đình 4 thế hệ của hộ gia đình ông Phan Văn Bích (ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông)

Nhiều năm liền, gia đình ông Bích được các cấp ủy, chính quyền biểu dương danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Ông Bích cũng vinh dự vừa được chọn báo cáo tham luận tại hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu huyện Tam Nông. Trong tham luận của ông Bích có đoạn gây xúc động: “Đạt được thành quả như ngày nay, một người mà tôi không thể không nhắc đến; đó là mẹ vợ của tôi - bà Nguyễn Thị Thơi. Bà là một phụ nữ góa chồng từ năm 23 tuổi, vẫn ở vậy gồng gánh nuôi con, chăm cháu. Suốt mấy chục năm qua, mẹ tôi luôn là người “giữ lửa” trong gia đình. Dù cuộc sống có lúc khó khăn, nhưng mẹ luôn làm tốt vai trò của một người mẹ, người bà chăm sóc, dạy dỗ con, cháu. Nhìn thấy con, cháu lần lượt trưởng thành, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau... mẹ tôi rất vui và hạnh phúc. Bà là tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo”.

Hộ ông Phan Văn Bích có 4 thế hệ gồm: Mẹ, vợ chồng ông Bích, các con và cháu. Với bản tính chịu thương, chịu khó, hàng ngày, ông Bích cùng vợ thức khuya, dậy sớm, vừa canh tác lúa - vừa làm dịch vụ nấu nướng các món ăn phục vụ đám tiệc... Trải qua hàng chục năm “đồng vợ đồng chồng” chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm, đến nay, gia đình ông Bích - bà Thu đã tích cóp xây dựng được ngôi nhà khang trang, thoáng rộng; trong nhà mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền và nhiều máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, với trên 120 công ruộng, canh tác 3 vụ lúa/năm.

Đáp lại công lao sinh thành, dưỡng dục và sự cần lao của cha, mẹ, các con của ông Bích đều ra sức học tập đạt thành tích cao và lần lượt thi đỗ vào các trường đại học. Anh Phan Tấn Đạt - con ông Bích tâm sự: “Vợ chồng tôi rất tự hào khi có được ông bà, ba mẹ mẫu mực, hết lòng thương yêu con cháu... Vợ chồng tôi rất nể phục và nguyện sẽ sống tốt, noi gương theo ba mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc, làm kinh tế giỏi, tiến bộ và bền vững...”.

Ông Bích phấn khởi bày tỏ: “Gia đình tôi sống rất hạnh phúc. Tài sản quý giá nhất của gia đình là những đứa con được nuôi dạy tử tế và đang trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội”.

Gia đình hạnh phúc tiêu biểu của ông Phan Văn Bích và bà Huỳnh Thị Thu đáng được biểu dương, nhân rộng.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Gửi bình luận của bạn