Đa dạng nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững

Cập nhật ngày: 10/01/2022 14:50:24

ĐTO - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai, thực hiện công tác vận động thực hiện các mô hình giúp các hội viên (HV), phụ nữ (PN) nghèo, cận nghèo tiếp cận với các nguồn vốn; câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế, tư vấn việc làm, vận động tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng..., qua đó giúp HV, PN nghèo, cận nghèo có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống.


Hội viên, phụ nữ xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh tham gia mô hình góp vốn xoay vòng không lãi suất (Ảnh tư liệu)

Các cấp Hội LHPN cùng với Ban Giảm nghèo địa phương, rà soát, khảo sát mức thu nhập thực tế từ các hộ dân để đưa vào danh sách và tổ chức bình xét. Đồng thời phối hợp với Ban Công tác mặt trận khóm, ấp, Ban Giảm nghèo xã, phường, thị trấn họp bàn, tìm các giải pháp hỗ trợ cho HV, PN nghèo, cận nghèo tại địa phương. Đảm nhận công tác trực tiếp hỗ trợ, Hội LHPN cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đến cán bộ, HV, PN cơ sở, phân công cán bộ phụ trách chi hội quản lý từng đối tượng được phân bổ trên tổng số hộ nghèo, trong đó có HV, PN cần sự giúp đỡ.

Đến nay, toàn tỉnh có 1.241 hộ HV, PN nghèo, 107 hộ cận nghèo được các các chi hội nhận giúp đỡ thông qua nhiều hình thức, trong đó có hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay. Trong giai đoạn 2017-2021, toàn tỉnh có 1.113 hộ HV thuộc các đối tượng được hỗ trợ tiếp cận vốn vay từ nhiều nguồn sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế với số tiền gần 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các HV, PN nghèo, hộ cận nghèo còn được tiếp cận các kiến thức, kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ ngày công; hình thức kinh doanh, mua bán từ các thành viên trong chi hội hoặc cơ sở Hội. Các HV, PN nghèo còn được vận động tham gia các lớp học nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp tại địa phương, trong thời gian học được nhận hỗ trợ từ các chính sách theo quy định. Hơn 800 HV, PN tham gia học nghề, nhận chứng chỉ nghề sau khi hoàn thành khóa học; nhiều HV, PN sau khi hoàn thành khóa học còn được kết nối tạo việc làm, có thu nhập từ 3,5 - 6 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, các chi, tổ hội thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những trường hợp HV, PN nghèo, cận nghèo tiếp cận và tham gia chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Hội LHPN tỉnh và các cấp Hội đã thành lập 24 câu lạc bộ gia đình có người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đây là nơi sinh hoạt, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về người thật, việc thật tại địa phương. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 12 cuộc nói chuyện chuyên đề, 2 cuộc tọa đàm tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Cùng với việc hỗ trợ vốn, tạo việc làm, các HV, PN nghèo, cận nghèo còn được Hội LHPN địa phương tạo điều kiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe định kỳ; xem xét, đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế kết hợp hỗ trợ vận động quyên góp, giúp đỡ học bổng, cất nhà cho HV, PN nghèo, cận nghèo có nơi ở ổn định.

Đến nay, các cấp Hội đã vận động mạnh quân tặng hơn 190 phần quà cho HV, PN nghèo với tổng số tiền hơn 64 triệu đồng; nâng tổng số nhà tình thương hỗ trợ xây dựng cho HV, PN nghèo là 228 căn, sửa chữa 45 căn giúp HV, PN nghèo xóa nhà tạm bợ, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, các cấp Hội LHPN trong tỉnh phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện, thành phố hướng dẫn tạo điều kiện cho HV, PN nghèo, cận nghèo tiếp cận nguồn vốn ủy thác để sản xuất, kinh doanh. Không chỉ vận động, tập hợp HV, PN tham gia sinh hoạt Hội, Hội LHPN các cấp còn hỗ trợ HV, PN tiếp cận với nguồn vốn tiết kiệm tại tổ PN. Toàn tỉnh hiện có hơn 2.500 tổ tiết kiệm với nhiều loại hình hỗ trợ HV, PN nghèo, cận nghèo như tiết kiệm nuôi heo đất, tín dụng-tiết kiệm, tín dụng-hùn vốn...

Tại xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, Hội LHPN xã phối hợp với các ngành liên quan xem xét, hỗ trợ HV, PN và HV, PN nghèo, cận nghèo, tiếp cận với các nguồn vốn vay, vay vốn tiết kiệm để làm vốn mua bán nhỏ; giới thiệu việc làm cho 12 hộ HV, PN nghèo, cận nghèo và khó khăn tham gia dặm lúa, phun xịt thuốc, lột hạt điều, hạt sen, đan lục bình... Cán bộ Hội LHPN xã còn thường xuyên đến thăm, động viên, hướng dẫn HV, PN nghèo, cận nghèo hướng làm kinh tế mang lại thu nhập, tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Nhờ sự quan tâm của cán bộ Hội LHPN xã và các HV, PN đã giúp cho các HV, PN nghèo, cận nghèo và khó khăn có được việc làm, thu nhập ổn định. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Phúc ngụ Ấp 2, xã Mỹ Đông. Trước đây hoàn cảnh gia đình chị Phúc rất khó khăn, sau khi được cán bộ Hội thường xuyên hỗ trợ, động viên, khuyến khích học nghề, giới thiệu việc làm, đến nay chị Phúc đã có việc làm ổn định, có thu nhập, cuộc sống tốt hơn trước. Hộ chị Ngô Thị Kim Tuyến ngụ Ấp 3, xã Mỹ Đông cũng đã vượt qua cảnh nghèo nhờ những kiến thức tích lũy, thực hiện mô hình ươm ếch giống.

Trong năm 2022, Hội LHPN tỉnh cùng các cấp hội tiếp tục triển khai, phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội khảo sát hoàn cảnh, nguyện vọng của các HV, PN nghèo, cận nghèo để có hướng giúp đỡ kịp thời. Tiếp tục vận động các nguồn hỗ trợ, chăm lo nhà ở cho HV, PN nghèo, cận nghèo, kết nối tạo điều kiện để HV, PN nghèo tham gia chương trình học nghề phi nông nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

H.AN

Gửi bình luận của bạn