Huyện Thanh Bình

Hội Cựu chiến binh xã Tân Bình hỗ trợ tốt cho hội viên nghèo

Cập nhật ngày: 25/09/2022 05:42:48

ĐTO - Bằng nhiều hình thức hỗ trợ phù hợp, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tân Bình, huyện Thanh Bình đã giúp nhiều hội viên (HV) nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.


Hội Cựu chiến binh xã Tân Bình (huyện Thanh Bình) hỗ trợ cất nhà cho hội viên nghèo

Ông Nguyễn Ngọc Hẩn - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Bình cho biết, trên địa bàn xã hiện có 66 HV Hội CCB, trong đó có 25 hộ nghèo, cận nghèo và 7 căn nhà tạm bợ. Thời gian qua, Hội CCB xã đã có nhiều hoạt động quan tâm hỗ trợ HV nghèo, động viên CCB nêu cao ý chí, tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo. Hội CCB xã đã đề ra kế hoạch cụ thể với nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau về vốn, cất nhà, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm phù hợp với hoàn cảnh của từng HV. Đến nay, xã không còn HV Hội CCB là hộ nghèo, hộ cận nghèo và nhà tạm bợ, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.

Hàng năm, Hội CCB xã đều tiến hành khảo sát thực trạng tình hình đời sống và những thuận lợi, khó khăn trong HV, nhu cầu về vốn, học nghề, việc làm... Qua đó, xây dựng kế hoạch với những chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng. Trong đó, tập trung phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau, tập trung mọi nguồn lực, phát huy mọi tiềm năng trong và ngoài Hội để giúp nhau xóa nghèo, xóa nhà tạm bợ và triển khai thực hiện nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, áp dụng các mô hình hùn vốn sản xuất chăn nuôi, kinh doanh có hiệu quả, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể của từng HV.

Sau 5 năm thực hiện “Mô hình 9+1” (nhiều HV khá, giàu giúp 1 HV khó khăn) đã hỗ trợ gần 30 HV mượn tiền không lãi suất với số tiền trên 200 triệu đồng để sử dụng vào các mô hình sản xuất, làm ăn mang lại hiệu quả, thoát nghèo. Chú Nguyễn Văn Thuận ở ấp Hạ là một trong những CCB đã vươn lên thoát nghèo từ “Mô hình 9+1”. Gia đình chú không có đất sản xuất, được Hội CCB hỗ trợ cho mượn 5 triệu đồng không lãi suất, chú mua 4 con heo về nuôi. Sau gần 7 tháng nuôi, chú đã bán 2 con, hoàn trả vốn cho Hội, còn 2 con, chú nuôi làm giống để sinh sản, tái đàn. Để giảm bớt chi phí trong chăn nuôi heo, chú Thuận chịu khó tìm nguồn thức ăn thừa và tìm nguồn thức ăn tự nhiên từ rau muống, chuối cây để tận dụng cho heo ăn. Sau 2 năm chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm, gia đình chú Thuận đã thoát nghèo. Chú Thuận chia sẻ: “Được sự giúp đỡ của Hội CCB, các đồng chí, đồng đội quan tâm hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, từ đó đã tạo nguồn động viên để tôi và gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Bên cạnh đó, Hội CCB xã còn vận động HV thực hiện mô hình hỗ trợ cho mượn bò nuôi xoay vòng, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm. Trường hợp chú Huỳnh Phúc Kháng trước đây cũng là hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng với ý chí vươn lên không cam chịu nghèo khó, chú đã làm rất nhiều nghề để mưu sinh như chăn nuôi, đi thu huê chi chợ, học nghề uốn tóc để mở cửa tiệm, nhờ công việc làm ăn thuận lợi, cuộc sống gia đình dần ổn định. Chú Kháng chia sẻ: Khi đã thoát được cảnh nghèo khó, tôi nghĩ ngay đến việc giúp đỡ đồng đội để cùng nhau vượt qua khó khăn. Tôi hỗ trợ dạy nghề cắt tóc miễn phí cho HV, con em HV để họ có việc làm ổn định và hỗ trợ cho mượn tiền không lãi suất để mua bán nhỏ với mong muốn tạo điều kiện cho các HV khác từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, với quyết tâm không để HV CCB ở nhà dột nát, giúp HV vượt qua khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, 5 năm qua, bằng các nguồn vận động trong và ngoài Hội, Hội CCB xã đã cất được 9 căn nhà cho HV với tổng số tiền 630 triệu đồng, trong đó số tiền vận động gần 320 triệu đồng, phần còn lại do HV đối ứng. CCB Huỳnh Văn Thăng ở ấp Tân Hội thuộc diện hộ nghèo của xã, khó khăn về nhà ở, được Hội CCB xã hỗ trợ cất nhà, chú Thăng rất vui mừng, phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, nhà tôi xuống cấp khi mưa thì dột, giông gió lại sợ bị sập. Nhờ Hội CCB xã quan tâm, hỗ trợ sửa chữa, cất lại được căn nhà chắc chắn, che mưa che nắng, gia đình tôi rất vui mừng vì có được chỗ ở ổn định, an tâm đi làm, tạo động lực để gia đình thoát nghèo”.

Ông Nguyễn Ngọc Hẩn - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Bình cho biết thêm, phát huy những kết quả đã đạt được, hướng tới, Hội CCB xã tiếp tục quan tâm hỗ trợ HV thoát nghèo bền vững. Cụ thể là đẩy mạnh các phong trào đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho con em HV học nghề, giới thiệu việc làm và đi lao động có thời hạn ở ngoài nước. Đồng thời chú trọng các hoạt động chăm lo đời sống HV, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh các phong trào trong HV CCB ngày càng đi vào chiều sâu.

NGUYỄN LONG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn