Huyện Hồng Ngự

San sẻ yêu thương từ chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Cập nhật ngày: 21/06/2022 13:20:06

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220621012111dt3-4.mp3

 

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN huyện Hồng Ngự đã triển khai đến các cơ sở Hội thực hiện chương trình. Đồng thời khuyến khích các cấp Hội, hội viên, phụ nữ tham gia vận động nguồn lực chăm lo về vật chất, hỗ trợ về tinh thần cho các trẻ em (TE) mồ côi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, đã kịp thời giúp các TE mồ côi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.


Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự đến thăm, trao hỗ trợ cho em Nguyễn Thị Yến Linh

Hiện nay, Hội LHPN các cấp trong huyện đang nhận đỡ đầu cho 26 TE có cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ mất do dịch Covid-19; hỗ trợ cho 11 trường hợp TE mồ côi vì các lí do khác như cha, mẹ mất do bị bệnh hoặc bị bỏ rơi. Động viên về tinh thần cho các em, Hội LHPN xã, thị trấn đã thành lập Tổ phụ nữ “Mẹ đỡ đầu” gồm cán bộ, hội viên, phụ nữ ở xã. Các thành viên trong tổ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên các TE mồ côi; hướng dẫn, kiềm cặp việc học tập cho các em. Cùng với việc hỗ trợ về tinh thần, Hội LHPN xã, thị trấn còn vận động các nguồn lực từ các mạnh thường quân để hỗ trợ cho mỗi em từ 200 ngàn - 400 ngàn đồng/tháng, hỗ trợ dụng cụ học tập và nhu yếu phẩm khác như gạo, mì, sữa... Đến nay, Hội LHPN các cấp trong huyện đã vận động, hỗ trợ cho các TE mồ côi được nhận đỡ đầu với tổng kinh phí hơn 86 triệu đồng, hoạt động hỗ trợ được duy trì thực hiện đến khi các TE mồ côi ổn định cuộc sống.

Tại xã Thường Phước 2, Hội LHPN xã đang nhận đỡ đầu 2 TE mồ côi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hàng tháng, Hội LHPN xã cử cán bộ Hội, Chi hội phụ nữ ấp đến trao hỗ trợ cho mỗi em từ 200 ngàn - 400 ngàn đồng. Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng thành lập Tổ Phụ nữ “Mẹ đỡ đầu” gồm 10 thành viên. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy - thành viên Tổ phụ nữ “Mẹ đỡ đầu”, Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ Ấp 1, xã Thường Phước 2 chia sẻ: “Để hỗ trợ cho 2 bé, tôi cùng các thành viên trong tổ tích cực đi vận động hỗ trợ thêm gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu khác; đến gia đình tìm hiểu về hoàn cảnh sống của các bé để kịp thời giúp đỡ khi có phát sinh khó khăn. Đồng thời cung cấp các kiến thức chăm sóc trẻ cho người nuôi dưỡng trẻ, tư vấn sức khỏe, tâm lý cho trẻ”.

Một trong số những TE mồ côi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được Hội LHPN xã Thường Phước 2 nhận đỡ đầu là trường hợp của em Nguyễn Thị Yến Linh (SN 2008) ngụ Ấp 1. Trước đây, cha và mẹ của em Linh làm công nhân ở Bình Dương, hàng tháng gửi tiền về phụ giúp ông bà nội và nuôi Linh, chị và anh của Linh. Năm 2021, mẹ của em Linh không may mắc Covid-19 và đã qua đời. Hiện tại, Linh đang sống cùng cha, ông bà nội và anh trai, chị gái. Gia đình không có ruộng đất, cha em Linh đi làm phụ hồ kiếm sống nhưng công việc không ổn định nên cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Nhận thấy hoàn cảnh của em Linh khó khăn, Hội LHPN xã đã nhận đỡ đầu cho em. Em Linh bộc bạch: “Mấy tháng qua, Hội LHPN xã thường xuyên đến thăm và hỗ trợ tiền, quà, giúp em có thêm khoản chi phí để trang trải cho việc học. Những món quà này góp phần tiếp thêm nguồn động lực, niềm tin để em vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Còn tại xã Thường Lạc, chia sẻ với hoàn cảnh của các TE mồ côi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội LHPN xã đang duy trì hỗ trợ cho 3 trường hợp, mỗi em từ 200 ngàn đồng/tháng. Ngoài ra, Hội LHPN xã còn phối hợp với các ngành, đơn vị ở xã vận động, duy trì hỗ trợ thêm cho mỗi em 10kg gạo/tháng. 2 trong số 3 trường hợp được hỗ trợ là hoàn cảnh của 2 chị em Tạ Thị Yến Nhi (SN 2007) và Tạ Thị Yến Như (SN 2021) - con của anh Tạ Văn Kèo (SN 1984) ngụ Ấp 1, xã Thường Lạc. Vợ chồng anh Kèo sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, thu nhập chỉ đủ sống qua ngày. Năm 2021, vợ anh Kèo mắc Covid-19 và qua đời, một mình anh phải gồng gánh nuôi 2 đứa con. Hiện nay, anh Kèo gởi 2 bé cho ông bà ngoại để đi làm thuê kiếm tiền nuôi con. Công việc làm thuê khá bấp bênh nên cuộc sống của gia đình anh Kèo lúc nào cũng thiếu thốn. Hàng tháng, Hội LHPN xã hỗ trợ gạo, tiền tiếp sức để anh Kèo chăm lo cho 2 con, góp phần giúp anh Kèo giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Với những biện pháp hỗ trợ thiết thực từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội LHPN các cấp trong huyện thực hiện đã hỗ trợ kịp thời, giúp các TE mồ côi yên tâm, tiếp tục học tập, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Đây là một trong những chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chia sẻ, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để các TE mồ côi vượt qua biến cố trong cuộc sống. Theo chị Võ Thị Ánh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hồng Ngự: “Hiện nay, Hội LHPN huyện và các cơ sở Hội đang tiếp tục nỗ lực, tranh thủ vận động các nguồn lực để duy trì tốt hoạt động hỗ trợ cho các em; kết nối, tạo điều kiện cho các em tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa, giải trí tại địa phương nhằm giúp các em được phát triển toàn diện”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn