Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười

Đầu tư trang thiết bị để phục vụ bệnh nhân tốt hơn

Cập nhật ngày: 21/09/2018 09:23:05

ĐTO - Trước đây, hầu hết ca bệnh khó, cần phẫu thuật thì Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực huyện Tháp Mười phải chuyển tuyến trên điều trị. Tuy nhiên, hiện bệnh viện (BV) đã chủ động đầu tư trang thiết bị, thực hiện được nhiều ca phẫu thuật khó.


Một ca phẫu thuật nội soi bằng các thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Tháp Mười

Chúng tôi đến BVĐK khu vực huyện Tháp Mười trong một buổi chiều trời nắng khá oi bức. Có rất đông bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây. Trong 1 ngày, BV phẫu thuật được 4 ca cho người lớn và trẻ em, đây là số ca phẫu thuật nhiều nhất từ trước đến nay của bệnh viện.

Cô Nguyễn Thị Lan (66 tuổi) ngụ ấp 4, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười bộc bạch: “Tôi bị bệnh sỏi túi mật 4 năm nay. Đi Sài Gòn khám, bác sĩ bảo bệnh của tôi do để lâu ngày nên túi mật viêm và nhiều sỏi, mổ khó, cần mổ sớm. Người nhà và bà con hàng xóm khuyên tôi đi BVĐK Đồng Tháp hoặc đi Sài Gòn điều trị. Nhưng khi đến BVĐK khu vực huyện Tháp Mười được bác sĩ trưởng khoa ngoại tư vấn là có thiết bị mổ hiện đại nên tôi an tâm mổ tại Tháp Mười, giờ tôi đã khỏe”.

Sở dĩ gần đây, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có sự tin tưởng trong việc điều trị phẫu thuật của BVĐK khu vực huyện Tháp Mười là do từ đầu tháng 8/2018 đến nay, BV đã trang bị được máy gây mê, bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi, máy nội soi dạ dày tá tràng, 2 máy thở, máy cắt đốt đa năng,...

Với các thiết bị hoàn toàn mới, hiện đại này đã phẫu thuật được nhiều ca phẫu thuật từ dễ đến khó mà trước đây BVĐK khu vực huyện Tháp Mười không thực hiện được. Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Ngọc Diệp - Giám đốc BVĐK khu vực huyện Tháp Mười cho biết, trước đây, các ca tắc túi mật nội soi, thoát vị bẹn nội soi,... đều phải chuyển lên tuyến trên phẫu thuật. Giờ các ca này hoàn toàn điều trị tại chỗ, giúp bệnh nhân ít tốn kém chi phí đi lại, điều kiện người thân được ở gần chăm sóc dễ dàng hơn, nên người dân rất hài lòng.

BVĐKKV Tháp Mười hiện có 250 giường bệnh. Không chỉ khám chữa bệnh cho người dân huyện Tháp Mười, nơi đây còn là điểm khám và điều trị bệnh của người dân ở địa bàn lân cận như huyện Cao Lãnh, Tam Nông,...

Trước năm 2016, BV cũng có đầu tư trang thiết bị phẫu thuật nhưng không đáng kể. Theo Ban Giám đốc BVĐKKV Tháp Mười, các trang thiết bị được đầu tư trước đây thực sự chỉ đáp ứng được một vài ca phẫu thuật thông thường, đa số phẫu thuật hở. Năm 2016, BV được đầu tư máy phẫu thuật nội soi ruột thừa, các y, bác sĩ của BV sớm tiếp cận với thiết bị này và thực hiện thành công nhiều ca người lớn cũng như trẻ em.

Gần đây, bên cạnh được hỗ trợ trang bị các máy phẫu thuật hiện đại, BV còn được Sở Y tế Đồng Tháp, BVĐK Đồng Tháp hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, con người, gồm 1 bác sĩ phẫu thuật, 1 bác sĩ gây mê, nhân viên phụ phẫu thuật,... Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Nguyên Phương - Trưởng khoa Ngoại (BVĐKKV Tháp Mười) trước đó được Sở Y tế điều động từ BVĐK Đồng Tháp đến nhận công tác tại BVĐKKV Tháp Mười phấn khởi cho biết: “Bản thân tôi hết sức vui mừng vì được điều về phục vụ bệnh nhân. Có được các thiết bị phẫu thuật hiện đại mà mình đã nhiều lần thực hiện điều trị thành công ở BVĐK Đồng Tháp nên càng phấn đấu nỗ lực hơn, không ngại những ca phẫu thuật khó, đáp ứng sự tin tưởng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân”.

Bên cạnh tiếp tục chấn chỉnh thái độ phục vụ bệnh nhân của các y, bác sĩ, nhân viên,... BVĐKKV Tháp Mười không ngừng nâng cao công tác chuyên môn, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị hiện đại nhằm hướng đến phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn.

HỮU NGHĨA

Gửi bình luận của bạn