Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Châu Thành và TP. Sa Đéc

Cập nhật ngày: 28/09/2019 08:53:19

Ngày 27/9, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Trí Quang đến tiếp xúc cử tri tại Đồng Tân Hội quán, xã Phú Long, huyện Châu Thành.


Đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri  
xã Phú Long

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề được đa số cử tri quan tâm đó là việc xây dựng thương hiệu cây khoai lang – cây trồng chủ lực của địa phương xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện nay giá cả mặt hàng này sụt giảm, tiêu thụ khó khăn. Cử tri băn khoăn nếu tình trạng này kéo dài, người dân sản xuất sẽ thua lỗ nặng và không còn khả năng tái đầu tư. Cử tri kiến nghị Trung ương, địa phương quan tâm và có chính sách hỗ trợ xã xây dựng thương hiệu cũng như đẩy mạnh hợp tác với nước ngoài, tạo điều kiện cho sản phẩm khoai lang tiêu thụ được giá, đảm bảo phát triển bền vững.

Cử tri xã Phú Long cũng bày tỏ sự bức xúc trước tình trạng vật tư nông nghiệp kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân. Về xây dựng nông thôn mới, những năm qua diện mạo địa phương có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống cầu, đường nông thôn trên địa bàn đang xuống cấp, tình trạng xe quá tải lưu thông ngày một nhiều. Cử tri kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp kịp thời; đồng thời lắp đặt thêm biển báo tải trọng cho phép lưu thông qua cầu, tránh tình trạng xe quá tải lưu thông, gây hư hại.

Các vấn đề như: tình trạng rác thải quá tải gây ô nhiễm; tiêu chí bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo cần quy định cụ thể hơn làm cơ sở để bình xét đảm bảo công bằng, thực chất… cũng được cử tri nêu lên tại buổi tiếp xúc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chia sẻ với những khó khăn, rủi ro trong sản xuất nông nghiệp của nông dân; đồng thời gợi mở cho người dân hướng sản xuất trong điều kiện yêu cầu khắt khe với chất lượng nông sản của thị trường như hiện nay. Theo Bộ trưởng, vấn đề đặt ra hiện nay là chất lượng của sản phẩm, an toàn sản phẩm, chứ không phải là vấn đề sản lượng nhiều hay ít, không phải là vấn đề cạnh tranh giá rẻ. Tỉnh ta tổ chức được hội quán ở các địa phương là bước đầu rất là quan trọng để tập hợp bà con sản xuất cùng ngành nghề, trao đổi về kinh nghiệm, kỹ thuật… tạo sự chuyển biến ban đầu về vấn đề nhận thức của nông dân, chủ động thay đổi cách làm ăn, phương pháp tổ chức sản xuất.

Buổi chiều cùng ngày, ĐBQH đơn vị số 3 tỉnh Đồng Tháp đến tiếp xúc cử tri Hội quán Làng hoa, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc.


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thông tin những vấn đề cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị với đoàn nhiều vấn đề như: đổi mới chương trình giáo dục, đề nghị chỉ nên áp dụng một chương trình học thống nhất chung, chứ không phải mỗi trường áp dụng một chương trình như thời gian qua; các trường hiện nay cần quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục đạo đức cho học sinh.


Cử tri Phường Tân Qui Đông
 
gửi gắm ý kiến đến Đại biểu Quốc hội 

Cử tri cũng phản ánh về tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản tiến độ còn chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; tình trạng xe tải lưu thông trên đường nông thôn ngày càng nhiều, tiềm ẩn tai nạn giao thông cần có giải pháp xử lý; tình trạng kinh doanh các loại hình karaoke di động phổ biến trên địa bàn đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân, cử tri kiến nghị cần tăng cường kiểm tra xử lý.

Những ý kiến kiến nghị của cử tri về việc sáp nhập một số hội xã hội, nghề nghiệp cũng được lãnh đạo địa phương và đại biểu giải đáp cụ thể để cử tri an tâm. Thay mặt Đoàn, Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân ghi nhận những kiến nghị của cử tri, trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới.

K.N

Gửi bình luận của bạn