Đoàn công tác của Trung ương khảo sát tiến độ xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 19/10/2012 14:29:51

Ngày 17/10, ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, cố vấn Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới đã có buổi khảo sát thực tế tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Hòa An (thành phố Cao Lãnh). Đây là một trong 3 xã điểm của cả nước được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chọn bảo trợ và làm điểm sáng trong xây dựng NTM.


Ông Lê Huy Ngọ tham khảo biểu đồ hoạch định hướng phát triển
không gian xây dựng nông thôn mới xã Hòa An giai đoạn 2010-2015

Hòa An là xã loại II, nằm ven thành phố Cao Lãnh. Do có lợi thế về giao thông đường thủy với nhiều kênh rạch chằng chịt, xã được tỉnh, thành phố chọn quy hoạch xã làm điểm xây dựng NTM theo mô hình kinh tế vùng ven đô thị. Mô hình này gồm phát triển du lịch lịch sử, du lịch sinh thái và dịch vụ - thương mại. Dự kiến, dự án hoàn thiện sẽ giúp thương mại - dịch vụ của xã phát triển, từng bước phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị.

Tại buổi làm việc, đại diện một số ấp đã nêu lên những khó khăn trong công tác quy hoạch phát triển kinh tế xã theo hình thức đô thị vùng ven. Trong đó, khó khăn chủ yếu là phần lớn người dân sống ở vùng ven sông Tiền, do đó để xây dựng ô bao tại các tiểu vùng phát triển theo loại hình dịch vụ thương mại thì cần ổn định chổ ở cho người dân. Đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ đối với những hộ trước đây đã hiến đất xây dựng NTM, nay lại tiếp tục hiến đất thực hiện đề án...

Ông Lê Huy Ngọ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và người dân xã Hòa An, thành phố và tỉnh trong việc nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội xã Hòa An theo mô hình hiện đại. Ông cũng lưu ý, sau đề án “mô hình kinh tế vùng ven”, xã cần chú trọng hơn đến công tác phát triển sản xuất, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, trong xây dựng NTM địa phương cần tuyên truyền và phân công cụ thể từng phần việc từ xã, ấp đến người dân để đẩy mạnh tiến độ thực hiện. Bên cạnh đó, phải thật cân nhắc nguồn ngân sách nào ưu tiên làm trước, việc nào làm sau để thực hiện chương trình có hiệu quả.

Chiều cùng ngày, Đoàn đến kiểm tra tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Cao Lãnh và xã Bình Thạnh.

MN

Gửi bình luận của bạn