Phạm Hùng - Tấm gương sáng về đạo đức cách mạng của người cộng sản trung kiên

Cập nhật ngày: 11/06/2012 08:10:53

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học cấp Nhà nước với chủ đề: “Đồng chí Phạm Hùng với cách mạng Việt Nam và quê hương Vĩnh Long” đồng chí Đinh Thế Huynh - UVBCT, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Trong suốt 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Hùng đã đến mọi miền Tổ quốc, có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng. Đồng chí đã tỏ rõ phẩm chất một người chiến sĩ cách mạng kiên cường, một cán bộ lãnh đạo gương mẫu, giàu nghị lực và bản lĩnh; một tấm gương sáng ngời của người cộng sản; sống trung thực, thẳng thắn, chan hòa gần gũi với đồng chí, đồng bào.


Bác Hồ và đồng chí Phạm Hùng (Ảnh tư liệu)

Thật vậy, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phạm Hùng là tấm gương cao đẹp của một người cộng sản chân chính, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Hùng đã tỏ rõ tinh thần kiên trung cách mạng, suốt đời hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. Không quản gian nan, nguy hiểm, dù ở cương vị nào, dù thời kỳ cách mạng nào, đồng chí cũng luôn luôn sẵn sàng xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Với tinh thần trách nhiệm cao, kiên định, sáng tạo, nghị lực phi thường, đồng chí đã cống hiến đến hơi thở cuối cùng vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Đồng chí Phạm Hùng luôn thể hiện phong cách bình dị trong sinh hoạt, gần gũi, ân cần, cởi mở, hết lòng yêu thương đồng chí, dân chủ và rộng lượng với mọi người nhưng lại rất nghiêm khắc với mình. Trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, nhưng người ta thấy ở đồng chí sự thanh cao, tiết kiệm, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, quý trọng thời gian, không ham muốn quyền lợi cho riêng mình, ghét thói bợ đỡ, công khai tự phê bình và sẵn sàng tiếp thu ý kiến người khác góp ý cho mình. Đồng chí luôn tin tưởng vào sức mạnh của nhân dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, phấn đấu không mệt mỏi cho khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng chí không chỉ quan tâm, giáo dục, giác ngộ mà còn gần gũi học hỏi nhân dân, lo từ cái ăn, ở, học hành của nhân dân, bảo vệ lợi ích và tài sản của dân.

Phẩm chất cao đẹp bao trùm ở đồng chí Phạm Hùng đó là yêu thương con người. Tình yêu thương con người được gắn liền với tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước đã tạo nên tinh thần lạc quan của người chiến sĩ cộng sản. Dù ở cương vị nào, đồng chí luôn chân thành, thẳng thắn, trọng lẽ phải, quý trọng và hòa hợp với mọi người. Đồng chí là một nhà lãnh đạo có tài có đức, có lối sống tình nghĩa, cởi mở, rộng lượng bao dung, khoáng đạt, vị tha và tác phong hòa đồng dễ mến.

Nét tiêu biểu của đồng chí Phạm Hùng đó là bản lĩnh để đối mặt với chính mình. Nhiều người thể hiện rõ mình khi đối với kẻ thù, nhưng không phải ai cũng dũng cảm trước tòa án lương tâm khi đối mặt với mình. Trong cương vị lãnh đạo thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vì mục tiêu lợi ích chung có lúc thiếu sót, đồng chí luôn nhận khuyết điểm về mình, không đỗ lổi cho khách quan, lẫn tránh, hoặc chỉ thấy công sức của mình, thấy sai sót của người khác. Dù ở cương vị cao nhưng luôn sâu sát thực tế, quan tâm, xông xáo đi vào nơi khó khăn từ cơ sở và tìm lời giải đáp. Trân trọng đi cơ sở, lắng nghe ý kiến đối thoại với dân với thái độ cởi mở và quan tâm ý kiến, nguyện vọng của nhân dân đối với đồng chí Phạm Hùng coi như là một nguyên tắc của người cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư đã viết: “Anh Phạm Hùng ra đi đột ngột, không để lại hồi ký kể lại về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Nhưng từ Bắc chí Nam, từ miền núi đến đồng bằng, từ nhà máy, xí nghiệp, nông trường, đồng ruộng, cả nước đều có dấu chân anh, còn đọng lại ấn tượng sâu sắc về anh”.

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng diễn ra trong lúc toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết HNTW 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp ra sức đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ IX của Đảng bộ tỉnh, đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Hữu Hoàn

Gửi bình luận của bạn