Tăng cường quản lý địa bàn, tuyên truyền và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Cập nhật ngày: 22/11/2021 17:59:31

ĐTO - Chiều ngày 22/11, tại UBND tỉnh, các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (ngồi giữa) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền, trong ngày 22/11, toàn tỉnh ghi nhận 507 ca mắc Covid-19 (giảm 1 ca so với hôm qua). Toàn tỉnh hiện có 5.161 bệnh nhân đang điều trị Covid-19 (tăng 297 ca so với hôm qua), trong đó có 4.887 bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Đến ngày 22/11/2021, tỉnh đã tiêm được 1.871.662 liều (tiêm mũi 1: 1.113.105 liều, đạt 90,85% dân số tỉnh; tiêm mũi 2: 758.571 liều, đạt 61,91% dân số tỉnh).

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh của tỉnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, dự báo số ca mắc mới trong vài ngày tới sẽ còn tăng. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; phân công lực lượng tuyến cơ sở tăng cường giám sát địa bàn, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Thành lập các đội hình lưu động đi từng địa bàn, lần từng nhà, tìm từng hoàn cảnh để tiêm vắc-xin; theo dõi thời gian tiêm mũi 2 của những loại vắc-xin khác nhau để chuẩn bị nguồn vắc-xin tiêm kịp thời cho người dân để đạt tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các địa phương trong thực hiện phong tỏa, tùy theo điều kiện, hiện trạng ổ dịch phải phong tỏa hẹp nhất, chặt nhất. Tiểu ban xét nghiệm tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho tỉnh hướng dẫn về phương thức xét nghiệm mới cho các địa phương áp dụng, trong đó tập trung nhóm nguy cơ cao là những đối tượng có tiếp xúc với nhiều người như: lực lượng trong các nhà máy xí nghiệp, tiểu thương ở chợ, nhân viên siêu thị, trung tâm bán hàng, tài xế đường dài, shipper, còn các nhóm đối tượng khác cân đối tùy theo biểu hiện cụ thể mà có xác định xét nghiệm. Trong công tác điều trị, các địa phương cần làm tốt khâu phân loại F0 nhằm giảm tải áp lực điều trị cho y tế tuyến trên; phân công lực lượng quan tâm thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe cho các F0 đang điều trị tại nhà.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các tiểu ban, địa phương chú ý đổi mới phương thức trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là khoanh vùng hẹp, xét nghiệm đúng đối tượng và xác định đúng nhóm nguy cơ cao xét nghiệm để công tác xét nghiệm thực hiện có trọng tâm và trọng điểm; tập trung phân loại F0, thay đổi phương thức xét nghiệm, trang bị đầy đủ thuốc điều trị F0 cho các trạm y tế lưu động; rà soát, cập nhật chính xác, thống nhất dữ liệu dân cư về tiêm vắc-xin; chú ý thực hiện giãn cách tại các điểm tiêm vắc-xin, không để người dân chờ lâu khi đến tiêm vắc-xin.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn