Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho năm học mới

Cập nhật ngày: 21/08/2021 06:40:05

ĐTO - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), năm học 2020-2021, ngành GDĐT tiếp tục bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh cùng sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương và sự đồng thuận của người dân nên ngành đã kết thúc năm học đúng kế hoạch, chất lượng giáo dục các ngành học, cấp học được duy trì vững chắc.

Năm học 2021-2022 chuẩn bị diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội thời gian dài để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã tác động đến việc chuẩn bị cho năm học mới. Xác định được trong thời gian dài trước mắt phải “sống chung với dịch” để thực hiện mục tiêu kép “Vừa chống dịch vừa thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học” nên ngành GDĐT đã chủ động dự báo tình hình, thực hiện công việc chuẩn bị.

Cụ thể, đối với kế hoạch thời gian năm học, căn cứ vào kế hoạch khung của Bộ GDĐT (tựu trường ngày 1/9, khai giảng ngày 5/9/2021, kết thúc năm học 31/5/2022), do tỉnh đang giãn cách theo Chỉ thị số 16 nên rất khó thực hiện theo khung thời gian của Bộ, Sở GDĐT đã tham mưu UBND tỉnh xem xét quyết định “linh hoạt” trong thực hiện, dự kiến sẽ lùi thời gian nhập học 15 ngày so với thời gian quy định của Bộ GDĐT.

Để đảm bảo kết thúc chương trình, nội dung dạy học cho học sinh, học viên các lớp 9 và 12 kịp tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT, Sở GDĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục (CSGD) tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến cho các em từ ngày 5/9/2021. Đối với các lớp còn lại sẽ linh hoạt vận dụng quỹ thời gian dự phòng của năm học (2 tuần) để tổ chức dạy học kịp thời gian quy định của Bộ. Trường hợp trong năm học, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh thời gian dạy học phù hợp.

Năm học 2021-2022, ngành GDĐT tiếp tục triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông ở lớp 1, 2 và lớp 6. Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Cụ thể, Sở GDĐT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo việc chọn sách giáo khoa lớp 1, 2 và 6 đúng hướng dẫn của Bộ GDĐT, có tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ các CSGD, cha mẹ học sinh và các sở, ngành có liên quan. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt kết quả chọn sách, các loại sách sử dụng trong năm học được ngành thông báo công khai, rộng rãi bằng nhiều kênh thông tin đến học sinh, học viên và cha mẹ các em. Sở đã phối hợp với các đơn vị có chức năng cung ứng sách đảm bảo đủ theo số lượng đăng ký của các trường và có số dư 5%.

Giáo viên dạy các lớp thay sách được chọn lựa, phân công đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GDĐT về độ tuổi, trình độ đào tạo chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục 2019. Việc bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên đã thực hiện hoàn tất. Về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, Sở GDĐT và UBND các huyện, thành phố đang triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo cơ sở vật chất thực hiện chương trình giáo dục mầm non và phổ thông giai đoạn 2021-2025 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt tại Nghị quyết số 385 ngày 8/12/2020 với tổng kinh phí đầu tư trên 4.000 tỷ đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ một số công trình xây dựng mới, sửa chữa lớn và mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu có thể chậm. Tuy nhiên, Sở GDĐT và UBND các huyện, thành phố sẽ chỉ đạo tập trung ưu tiên cơ sở vật chất tại từng CSGD đảm bảo điều kiện tổ chức dạy học cho việc học tập của học sinh, học viên. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu xây dựng, mua sắm. Đối với các CSGD đang được trưng dụng làm khu cách ly, sau khi Ban Chỉ đạo địa phương bàn giao lại, sẽ tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trước khi đưa vào sử dụng cho dạy và học.

Việc tuyển sinh các lớp đầu cấp, đối với lớp 1 và lớp 6, do các Phòng GDĐT tham mưu UBND huyện, thành phố về thời gian, phương thức tuyển sinh,... Sở GDĐT đã yêu cầu Phòng GDĐT tham mưu UBND các địa phương điều chỉnh thời gian tuyển sinh - nhất là ở lớp 1 - sau khi kết thúc giãn cách xã hội để người dân thuận tiện trong việc đăng ký nhập học cho con em; tổ chức tuyển sinh online ở những nơi có điều kiện. Đối với tuyển sinh lớp 10, Sở GDĐT đã tổ chức thi, chấm và công bố kết quả trong tháng 6/2021; đồng thời đã thông báo cho các trường THPT điều chỉnh thời gian học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ xác nhận nhập học sau kết thúc giãn cách xã hội.

Việc thực hiện các khoản thu đầu năm học, về cơ bản, các khoản thu theo quy định năm học 2021-2022 không tăng so với năm học trước. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 nên kinh tế - xã hội, thu nhập của người dân ảnh hưởng, để giảm bớt khó khăn cho học sinh, học viên và cha mẹ các em, Sở GDĐT sẽ chỉ đạo các CSGD trực thuộc giãn thu, không thu tập trung nhiều khoản vào đầu năm học. Đồng thời, Sở GDĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố xem xét chỉ đạo giãn thu đối với các CSGD thuộc thẩm quyền quản lý. Tóm tại, các công việc chuẩn bị cho năm học 2021-2022 của ngành GDĐT đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học.

T.T

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn