Siết chặt quản lý, không để phát sinh thêm việc nuôi cá lồng, bè ngoài quy hoạch

Cập nhật ngày: 13/05/2022 05:23:22

ĐTO - UBND tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến giữa các sở, ngành, địa phương về tình hình nuôi cá lồng, bè dọc sông Hậu và sông Tiền, đề xuất các giải pháp chấn chỉnh việc nuôi cá lồng, bè trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn chủ trì cuộc họp.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn kết luận tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 22 khu vực được quy hoạch nuôi cá lồng, bè, với tổng chiều dài hơn 80km, trong đó 14 khu vực nằm trên tuyến sông Tiền, 1 vùng nằm trên tuyến sông Hậu và 7 vùng nằm trên các tuyến sông lớn khác. Đến nay, có khoảng 730 hộ nuôi cá lồng bè, với khoảng 3.931 chiếc lồng bè. Trong đó, có 434 hộ nuôi cá lồng bè (2.181 chiếc) nằm trong vùng quy hoạch (chiếm khoảng 55,5%) và có 296 hộ nuôi cá lồng bè (1.750 chiếc) nằm ngoài vùng quy hoạch (chiếm khoảng 44,5%).

Theo đánh giá, việc nuôi cá lồng bè ngoài quy hoạch có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan (một số được hình thành trước khi có quy hoạch). Tuy nhiên, nếu không có giải pháp quản lý chặt, về lâu dài, việc neo đậu lồng bè không đúng quy hoạch sẽ phát sinh nhiều hệ lụy, nhất là công tác vệ sinh môi trường, giao thông, dịch bệnh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn yêu cầu các ngành, địa phương siết chặt công tác quản lý, không để phát sinh thêm việc nuôi cá lồng bè ngoài quy hoạch. Các địa phương tăng cường công tác sắp xếp, bố trí lại bè nuôi phù hợp, tránh tình trạng phát sinh không kiểm soát, gây nhiều ảnh hưởng trong hoạt động giao thông, môi trường, dòng chảy...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất với đề xuất của các ngành, địa phương về việc lắp đặt báo hiệu đường thủy nội địa cho khu vực nuôi cá lồng bè; thuê đơn vị tư vấn nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh, bổ sung vùng nuôi cá tra thương phẩm và vùng nuôi cá lồng bè kết hợp với chống sạt lở bờ sông.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn