Góp ý dự thảo báo cáo thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội

Cập nhật ngày: 27/09/2022 14:01:20

ĐTO - Sáng ngày 27/9, tại Hà Nội, đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi họp trực tuyến với các địa phương để lấy ý kiến đối với dự thảo “Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19” (viết tắt là Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30). Dự họp tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Ủy ban Xã hội của Quốc hội; các cơ quan báo chí Trung ương. Dự họp tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp có đồng chí Đoàn Tấn Bửu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Dự thảo Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30 gồm 4 phần: bối cảnh xây dựng Nghị quyết số 30 của Quốc hội; kết quả triển khai thực hiện các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quy định tại Nghị quyết số 30; đánh giá chung việc thực hiện các chính sách phòng, chống dịch Covid-19 quy định tại Nghị quyết số 30; giải pháp, kiến nghị, đề xuất.

Theo đó, để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã chủ động bám sát tình hình thực tiễn đưa ra các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả và kịp thời góp phần vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến ngày 11/9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 258,7 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 và là quốc gia có số liều vắc-xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao trên thế giới. Đến nay, Việt Nam đã đạt mục tiêu kiểm soát được dịch Covid-19, đưa đất nước về trạng thái bình thường mới, từng bước phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.


Quang cảnh buổi họp tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp

Tại buổi họp, đại biểu tại các địa phương thống nhất với dự thảo Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30. Đồng thời đề nghị bổ sung một số nội dung như: cần làm rõ sự cần thiết của Nghị quyết số 30; những khó khăn trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế; bổ sung đánh giá về vai trò cảnh báo của báo chí; tiếp tục cấp bổ sung kinh phí nguồn vốn còn lại trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế dự phòng, y tế cơ sở; kéo dài thời gian thực hiện một số chính sách trong Nghị quyết số 30 của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, để kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhiều giải pháp, chính sách đã được ban hành, triển khai, vận dụng, trong đó có Nghị quyết số 30 của Quốc hội. Theo đó, dự thảo Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30 đã đánh giá được giá trị pháp lý, tính kịp thời, hiệu quả của nghị quyết, góp phần kiểm soát dịch Covid-19 và chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện Báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết 30 để báo cáo với Quốc hội, trong đó cần bổ sung thêm các khó khăn, vướng mắc về thể chế. Bộ Y tế nghiên cứu tham mưu Chính phủ trình Quốc hội kéo dài thêm thời gian thực hiện một số chính sách trong Nghị quyết 30, nhất là liên quan đến mua sắm thuốc, vật tư y tế để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Các địa phương tiếp tục tập trung triển khai công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19...

Ngân Nguyễn

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn