Đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa cho năm học mới 2021-2022

Cập nhật ngày: 06/09/2021 11:00:31

ĐTO - Thực hiện theo chương trình khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022, từ ngày 15/9, học kỳ 1 năm học sẽ chính thức bắt đầu. Hiện nay, nhiều phụ huynh học sinh (HS) đang tìm mua sách giáo khoa (SGK) để con em học tập, nghiên cứu nội dung bài học theo chương trình. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có các văn bản hướng dẫn các đơn vị trường và đơn vị chủ động cung ứng nguồn SGK đáp ứng nhu cầu mua sách của phụ huynh HS. 


Nhân viên Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị Đồng Tháp vận chuyển sách giáo khoa đến các đơn vị trường

Trong tháng 6/2021, Công ty Cổ phần (CP) Sách - Thiết bị Đồng Tháp đã xây dựng kế hoạch với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam nhận SGK, sách bài tập cũng như sách tham khảo, thiết bị dạy học chuẩn bị cho năm học 2021-2022 với số lượng trên 4 triệu bản. Cụ thể đối với SGK hiện hành (các khối lớp 3,4,5,7,8,9,10,11,12) có số lượng là 1.943.000 bản; sách Bài tập, sách Tiếng Anh... khoảng 900.000 bản. SGK lớp 1,2,6 khoảng 840.000 bản; sách Bài tập, sách Tiếng Anh, sách giáo viên: 430.000 bản.

Năm học 2021-2022, HS các khối lớp 1,2,6 trong toàn tỉnh sẽ học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, do vậy việc mua sách SGK đối với HS thuộc các khối lớp này phụ huynh HS sẽ đăng ký trong trường học hoặc mua SGK tại các đại lý, cửa hàng của Công ty CP Sách - Thiết bị Đồng Tháp trong toàn tỉnh. Ông Huỳnh Thành – Tổng Giám đốc Công ty CP Sách - Thiết bị Đồng Tháp cho biết: “Chuẩn bị số lượng SGK phục vụ cho năm học mới, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK lớp 1,2,6. Vì vậy, công ty sẽ cung ứng đến các cơ sở giáo dục phục vụ nhu cầu của HS, giáo viên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, SGK lớp 1,2,6 đã có tại kho công ty và được đóng bộ, chuyển tới các trường theo lịch dự kiến, đảm bảo cung ứng đúng, đủ số lượng theo danh sách đăng ký của trường, nên phụ huynh và HS yên tâm. Ngoài ra, không chỉ chuẩn bị đủ SGK khối lớp 1,2,6 mà SGK các khối lớp khác vẫn có đầy đủ ở kho công ty, cửa hàng, đại lý trong tỉnh là khá lớn, đảm bảo cung cấp đủ theo nhu cầu của HS...”.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc vận chuyển SGK đến các đơn vị trường trong toàn tỉnh phải chấp hành theo các quy định tuân thủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở GD&ĐT, Sở Giao thông Vận tải đã có các văn bản đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện lưu thông, vận chuyển SGK phục vụ khai giảng năm học 2021-2022 đến các Phòng GD&ĐT trong tỉnh. Từ ngày 30/8, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố đã tiếp nhận SGK từ Công ty CP Sách-Thiết bị Đồng Tháp, dự kiến hoàn thành việc giao SGK đến các trường trong tỉnh trước ngày 19/9/2021. Ngày 30/8, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành đã tiếp nhận SGK để chuyển đến HS trong năm học mới, đơn vị cũng đã thông tin đến các trường và đề nghị Ban giám hiệu trường và giáo viên thông báo đến phụ huynh HS đến trường nhận SGK vào thời điểm thích hợp. Để thuận tiện cho phụ huynh HS đặt SGK trong thời điểm giãn cách xã hội toàn tỉnh, Công ty CP Sách-Thiết bị Đồng Tháp đã thông báo đến 70 đại lý của công ty và Cửa hàng Sách-Thiết bị thông tin để phụ huynh HS có nhu cầu liên hệ. Một số các đại lý tại các huyện, thành phố cũng đã phổ biến thông tin SGK các khối lớp trên mạng xã hội và kết nối với đơn vị giao hàng để chuyển sách SGK đến tận nhà cho phụ huynh HS. Ngoài việc cung ứng SGK, Công ty CP Sách-Thiết bị Đồng Tháp có các chương trình hỗ trợ sách cho học sinh nghèo, khó khăn trong năm học mới. Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện hỗ trợ SGK lớp 1,2,6 cho HS nghèo, khó khăn với tổng số lượng: 9.868  bản, trị giá trên 198 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề SGK cho năm học mới, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thông tin đầy đủ, chi tiết về các loại SGK sử dụng trong năm học đối với từng khối lớp để HS, học viên và phụ huynh HS biết, chuẩn bị. Tuyệt đối không yêu cầu HS, học viên và phụ huynh HS phải có các loại sách tham khảo không thực sự cần thiết. Đối với các lớp thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (lớp 1,2,6), không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK, phụ huynh HS phải mua với giá cao, mua nhầm sách khác. Đồng thời chỉ đạo phòng chuyên môn, chuyển các đường link tải SGK miễn phí cho HS các khối lớp để phụ huynh HS, HS có thể tham khảo chương trình. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng có văn bản hướng dẫn đối với các đơn vị Phòng GD&ĐT, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT nắm bắt hoàn cảnh thực tế của các em HS thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn để có các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ SGK đối với các trường hợp này, không để các em HS không có SGK để học tập trong năm học mới.

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn