Phòng, chống các loại tội phạm trên địa bàn có hiệu quả

Cập nhật ngày: 27/07/2012 09:42:36

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, mua bán người, AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 40), việc triển khai thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2012 đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế, kéo giảm.


Triệt xóa băng nhóm thanh thiếu niên tham gia cờ bạc

Các sở, ngành, đoàn thể và Ban Chỉ đạo các huyện, thị, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng để chuyển tải các nội dung của chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người... sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, lồng ghép vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và khu dân cư” được hàng trăm cuộc với hàng chục ngàn lượt người dự.

Củng cố và phát triển các mô hình “4 giảm, 3 không”, tổ dân phòng khuyến học, câu lạc bộ “Ánh sáng thanh niên”, câu lạc bộ phụ nữ với an toàn giao thông... góp phần giữ vững ổn định trật tự xã hội trên địa bàn. Qua các phong trào, mô hình, người dân đã cung cấp 559 nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng chức năng điều tra khám phá 34 vụ phạm pháp hình sự, triệt xóa 112 điểm tệ nạn xã hội; phát hiện đẩy đuổi 1.284 lượt thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, lực lượng Công an trong tỉnh cũng chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tập trung thực hiện có hiệu quả 3 đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, tập trung tấn công tội phạm trộm cắp, cướp giật và giải quyết các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội. Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, trong 6 tháng đầu năm 2012 toàn tỉnh xảy ra 371 vụ phạm pháp về trật tự xã hội (giảm 74 vụ), làm chết 14 người (giảm 3 người, bị thương 72 người (giảm 16 người) so với cùng kỳ năm 2011).

Lực lượng chức năng đã điều tra khám phá được 286 vụ (đạt tỷ lệ 77,1%), trong đó tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 98%); triệt xóa 98 vụ tệ nạn xã hội (chủ yếu là tệ nạn cờ bạc), lập hồ sơ xử lý 699 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Triển khai các biện pháp nắm tình hình, kiểm soát hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma túy, qua đó lực lượng làm nhiệm vụ đã triệt phá 11 vụ với 26 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đã khởi tố 11 vụ với 13 bị can, xử lý hành chính 13 đối tượng...

Nhìn chung, lực lượng Công an trong tỉnh đã thể hiện được vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo giải quyết kịp thời tình hình trật tự an toàn xã hội, nhất là giải quyết các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như: trộm cắp, cướp giật, thanh thiếu niên tụ tập càn quấy; tập trung điều tra, khám phá nhiều vụ tội phạm nghiêm trọng được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Tâm

Gửi bình luận của bạn