Tập trung các giải pháp phòng ngừa tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Cập nhật ngày: 02/10/2021 09:38:22

ĐTO - Trong thời điểm giãn cách xã hội, lực lượng Công an và các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống tội phạm, trong đó có đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật (TTN VPPL). Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn đã thực hiện các kế hoạch và kế hoạch liên ngành về công tác phòng, chống TTN VPPL trong giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn 2021-2025. Các ngành đã phối hợp thực hiện rà soát, lập danh sách quản lý hơn 10.000 lượt TTN VPPL, có nguy cơ VPPL, tiến hành cảm hóa, giáo dục, đến tháng 8/2021, có hơn 3.700 trường hợp tiến bộ, góp phần kéo giảm hơn 38% số vụ, hơn 37% đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn.


Công an huyện Tháp Mười làm việc với đối tượng thanh thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật

Trong công tác phối hợp phòng, ngừa TTN VPPL, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an trong toàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có đối tượng TTN tại địa phương. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tập trung phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an kiểm tra, kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến các hành vi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập ăn nhậu, ma túy, điều khiển phương tiện không đúng quy định... Công an các huyện, thành phố còn triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tiến hành mời các đối tượng làm cam kết không tái phạm đối với TTN có tiền án, tiền sự, đã chấp hành xong án phạt tù, số đối tượng bị đưa đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh trở về địa phương... Công an các xã, phường, thị trấn phối hợp với gia đình, nhắc nhở giáo dục đối tượng TTN không tham gia các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh. Quản lý chặt đối tượng TTN có tiền án, tiền sự, lập danh sách TTN VPPL, TTN có biểu hiện VPPL; tiếp nhận các nguồn tin báo, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến đối tượng TTN tại địa phương.

Cùng với lực lượng Công an, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở LĐ-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch tuyên truyền tập trung vào nhóm đối tượng TTN VPPL, TTN có nguy cơ VPPL, TTN nghiện ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy... Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố đã phối hợp với các ngành liên quan hướng dẫn xác định tình trạng nghiện cho người đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi sử dụng trái phép chất ma túy; vận động người thân của người nghiện ma túy chọn hình thức tự nguyện cai nghiện ma túy cho đối tượng tại xã, phường, thị trấn. Đến tháng 9/2021, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các ngành duy trì các điểm tư vấn chính sách, pháp luật, đổi mới các hình thức sinh hoạt tuyên truyền phù hợp cho học viên tại các cơ sở điều trị nghiện. Các cơ sở Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tập trung các hoạt động thăm hỏi hỗ trợ gia đình, đối tượng TTN từng VPPL, có biểu hiện VPPL tại địa phương... Qua đó, đến nay đã tham gia giáo dục cảm hóa 103 đối tượng, duy trì thường xuyên các hoạt động thăm, động viên, hỗ trợ hơn 80 lượt TTN có tiến bộ với các hình thức phù hợp.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm TTN được các ngành tiếp tục tập trung thực hiện gắn với các đề án phòng, chống tội phạm cướp giật và TTN VPPL; triển khai thực hiện các biện pháp giám sát, quản lý, giáo dục tại nơi cư trú, từng bước thay đổi các hình thức xử lý; giao chỉ tiêu cụ thể để tiến hành giáo dục cảm hóa các đối tượng vi phạm cũ, cập nhật, bổ sung các đối tượng mới. Ngoài ra, Công an các cấp chủ trì, phối hợp với các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tham mưu Chủ tịch Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự các cấp nhận xét, đánh giá, thanh loại, bổ sung danh sách TTN VPPL, có nguy cơ VPPL... Tiến hành xem xét, hỗ trợ các thủ tục hồ sơ, định hướng nghề, việc làm giúp các đối tượng TTN VPPL, có nguy cơ VPPL được nhận vốn vay, có việc làm, thu nhập ổn định. Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công an, Ban Chỉ đạo 138 các địa phương duy trì công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn; triển khai mô hình quản lý, giáo dục giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng trong đó có đối tượng TTN...

C.P.

Gửi bình luận của bạn