Từ ngày 21/5, người dân có thể đăng ký xe máy tại Công an xã, phường

Cập nhật ngày: 17/05/2022 05:07:47

ĐTO - Theo thông tư mới từ ngày 21/5/2022, Công an xã, phường, thị trấn được phép đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức thay vì phải đến Công an cấp tỉnh, huyện như trước đây.


Người dân đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát giao thông

Ở cấp tỉnh là Phòng Cảnh sát giao thông sẽ thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức cá nhân nước ngoài, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội và cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn TP Cao Lãnh. Như vậy, điểm mới so với trước đây là Phòng Cảnh sát giao thông không thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe máy và các loại xe tương tự.

Ở cấp huyện, đối với Công an 11 huyện, thành phố trừ Công an TP Cao Lãnh. Thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, danh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước, tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài có trụ sở hoặc nơi thường trú tại các xã, phường, thị trấn không được hoặc chưa được phân cấp thực hiện đăng ký xe thuộc huyện, thành phố.

Riêng Công an TP Cao Lãnh không thực hiện đăng ký xe ô tô mà chỉ thực hiện việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước, tổ chức cá nhân nước ngoài, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài có trụ sở hoặc nơi thường trú tại tất cả các xã, phường trên địa bàn TP Cao Lãnh (do theo quy định, TP Cao Lãnh không phân cấp công tác đăng ký xe cho các xã, phường).

Đối với Công an cấp xã thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình.

Về lộ trình thực hiện: Đối với Công an cấp huyện bắt đầu thực hiện việc đăng ký xe ô tô từ ngày 21/5/2022. Đối với Công an cấp xã, trước mắt triển khai thực hiện tại 111 xã, phường của 11 huyện, thành phố. Thời gian thực hiện từ ngày 21/5/2022. Đối với các xã, thị trấn không được phân cấp thực hiện công tác đăng ký xe gồm: phường An Bình B, TP Hồng Ngự; xã Hòa Bình, Phú Thành B, huyện Tam Nông; Phường 4, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc và xã Tân Phú, huyện Châu Thành, việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tạm thời sẽ do Công an cấp huyện thực hiện.

Đối với việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc địa chỉ thường trú trên địa bàn TP Cao Lãnh, tạm thời sẽ do Phòng Cảnh sát giao thông thực hiện. Khi đảm bảo các điều kiện, Công an tỉnh sẽ phân cấp công tác đăng ký xe mô tô, xe gắn máy cho Công an TP Cao lãnh và 6 xã như đã nêu trên.

Về thủ tục đăng ký xe, khi người dân đến đăng ký xe phải có giấy tờ của chủ xe (giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc sổ hộ khẩu...), giấy tờ nguồn gốc của xe (phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe cơ giới, giấy lệ phí trước bạ...). Ngoài ra, chủ xe phải mang xe đăng ký đến cơ quan đăng ký để kiểm tra về số khung, số máy, tính hợp pháp của xe. Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký, đối với cấp mới, cấp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe là 2 ngày. Đối với trường hợp giấy đăng ký xe bị mất thì thời gian trả giấy đăng ký xe là 1 tháng.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn