TP Cao Lãnh

Nhân rộng mô hình cải cách hành chính của phường Hòa Thuận

Cập nhật ngày: 27/12/2021 10:49:26

ĐTO - Đó là mô hình “Đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính”. Xuất phát từ thực tế nhu cầu của người dân địa phương và để nâng cao chất lượng phục vụ cho tổ chức, công dân, từ tháng 4/2021, UBND phường Hòa Thuận phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường triển khai thực hiện mô hình trên.


Tổ hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính đến nhà hướng dẫn cho người dân

Theo đó, các tổ chức chính trị - xã hội của phường, Ban Nhân dân các khóm cùng các công chức phụ trách về giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân cùng phối hợp thực hiện hỗ trợ cho người dân trong việc nộp hồ sơ trực tuyến, hỗ trợ thực hiện đăng ký căn cước công dân (CCCD) và các hồ sơ hành chính khác.

Để hỗ trợ người dân đăng ký lại khai sinh tại nhà, làm thủ tục đăng ký CCCD, UBND phường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thành lập các tổ đến trực tiếp nhà hộ dân có nhu cầu đăng ký lại khai sinh (danh sách này do Công an và Ban Nhân dân các khóm rà soát cung cấp) để hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ của người dân. Khi có kết quả giải quyết thủ tục hành chính này sẽ trao trả trực tiếp tại nhà cho người dân.

Cụ thể như trường hợp bà Phạm Thị Kim Thanh ngụ khóm Hòa Phú, phường Hòa Thuận. Thay vì phải đi đến điểm cấp CCCD và tự điền vào các biểu mẫu, khi được phường hỗ trợ, bà ở nhà và được Tổ hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính đến hướng dẫn ghi biểu mẫu cấp CCCD. Sau khi hoàn tất hồ sơ, bà Thanh chỉ cần mang hồ sơ đến điểm cấp CCCD nộp mà không phải mất thời gian chờ đợi, ghi biểu mẫu, giấy tờ. Bà Thanh cho biết: “Tôi không ngờ được hỗ trợ kịp thời, thuận lợi như vậy, đỡ phải đi lại vất vả vì tôi đã lớn tuổi. Tôi rất cảm ơn, hài lòng với chủ trương và cách làm hỗ trợ kịp thời, tạo thuận lợi người dân của chính quyền địa phương”.

Theo những người dân ở địa phương, bà con rất phấn khởi trước chủ trương này của phường. Cán bộ đến nhà dân hướng dẫn rất tận tâm, tận tình xem hồ sơ, đối với các hồ sơ chưa hoàn chỉnh thì hướng dẫn bà con từng chi tiết, người dân không viết được thì cán bộ viết dùm luôn cho người dân. Những người dân già cả, tàn tật được cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ làm thủ tục, người dân địa phương rất hoan nghênh.

Để hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, phường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trên Trạm truyền thanh phường, Trang thông tin điện tử phường, lồng ghép vào các hội nghị triển khai văn bản pháp luật để người dân hiểu và biết được lợi ích nộp hồ sơ trực tuyến thay cho hình thức nộp trực tiếp. Từ đó, dần thay đổi thói quen là nộp hồ sơ hành chính phải đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đối với những hồ sơ nộp trực tuyến mức độ 3, nếu hồ sơ có thời hạn giải quyết trong ngày thì sẽ ưu tiên trả kết quả trong vòng 2 giờ. Đối với các hồ sơ khác có thời gian xử lý hơn 3 ngày thì sẽ được trả trước từ 1 – 2 ngày và tùy theo hồ sơ sẽ được trả trước hạn theo quy định.


Bộ phận Một cửa UBND phường Hòa Thuận hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính

Qua triển khai thực hiện mô hình, tổng số hồ sơ trực tuyến nhận được trên 56 hồ sơ và đều được trả trước hạn; tổng số hồ sơ hỗ trợ ghi hộ đăng ký lại khai sinh phục vụ cấp CCCD là 1.700 hồ sơ, hỗ trợ 1.800 hồ sơ tại Bộ phận một cửa UBND phường. Cuối tháng 6/2021, người dân phường Hòa Thuận đã thực hiện đăng ký lại khai sinh để bổ sung ngày, tháng sinh đạt 100% (3.522/3.522 công dân). Người dân thực hiện đăng ký CCCD được đạt 87,6% (5.468/6.240 công dân).

Ông Ngô Hữu Phước – Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận cho biết, qua thực hiện mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, được sự đồng tình hưởng ứng của người dân. Đặc biệt, để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, UBND phường giao cho bộ phận tham mưu ưu tiên xử lý hồ sơ nộp trực tuyến mức độ 3 trả trước hạn để tạo sự yên tâm, tin tưởng của người dân.

Từ những hiệu quả thiết thực đạt được của mô hình, UBND TP Cao Lãnh đã quyết định nhân rộng mô hình “Đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính” của UBND phường Hòa Thuận trên địa bàn TP.Cao Lãnh năm 2021 và những năm tiếp theo.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn