Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản

Cập nhật ngày: 15/01/2022 05:34:16

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220115055904tnddtquan2022.mp3

 

ĐTO - Ngày 14/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tuyên dương Tổ Nhân dân tự quản (NDTQ) tiêu biểu năm 2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thành Công - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị

Quán triệt chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 483-KL/TU ngày 4/8/2020 về hoạt động của Tổ NDTQ, Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, trực tiếp là cấp cơ sở đối với tổ chức và hoạt động Tổ NDTQ, kịp thời định hướng nội dung và phương thức hoạt động. Mặt trận Tổ quốc, Công an, Hội Khuyến học phối hợp với các ngành có liên quan hướng dẫn, định hướng, theo dõi, hỗ trợ hoạt động của các Tổ NDTQ.

Với phương châm hoạt động “Lấy sức dân, lo cho dân”, nhiều địa phương đã đổi mới nội dung sinh hoạt của Tổ NDTQ. Qua đó đã phát huy vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc tự chủ, tự quản về bảo vệ an ninh trật tự, thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài; liên kết, hợp tác trong sản xuất góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Ngoài ra, có 8.502/12.447 Tổ NDTQ duy trì thực hiện “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng”, thu hút hơn 180.000 lượt người dân, cán bộ, đảng viên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, các Tổ NDTQ còn tích cực vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh; phối hợp hỗ trợ truy vết, giám sát người về từ vùng dịch,...

Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 12.447 Tổ NDTQ, với 450.499 hộ thành viên, tổ đông nhất 127 hộ, ít nhất 6 hộ. Qua đánh giá, phân loại, có 5.784 Tổ NDTQ hoạt động vững mạnh, chiếm 46,5%; 5.105 Tổ hoạt động khá, chiếm 41%; 1.393 Tổ hoạt động trung bình, chiếm 11,2%; 165 Tổ hoạt động yếu, chiếm 1,3%.


Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các Tổ Nhân dân tự quản tiêu biểu

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong ghi nhận những đóng góp của các Tổ NDTQ trong thời gian qua, đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa. Đặc biệt là biểu dương những nỗ lực của các Tổ NDTQ trong tham gia vận động người dân phòng, chống dịch, hỗ trợ công tác truy vết, cách ly,... Qua kết quả các hoạt động, đã khẳng định được vai trò của Tổ NDTQ là cầu nối trong việc chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân và tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của các Tổ NDTQ; củng cố, nâng chất lượng hoạt động Tổ NDTQ. Đối với các Tổ NDTQ, cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của người dân thực hiện mục tiêu kép vừa khôi phục phát triển sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa góp phần giúp địa phương phát triển; vận động người dân phát huy tinh thần đoàn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm nhằm góp phần tích cực vào việc xây dựng văn hóa và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Tại hội nghị, có 67 Tổ NDTQ có thành tích điển hình, tiêu biểu trong tổ chức và hoạt động năm 2021 được biểu dương, khen thưởng (trong đó có 36 Tổ NDTQ nhận Bằng khen của UBND tỉnh, 31 Tổ NDTQ nhận Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh).

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn