Tiếp xúc cử tri chuyên đề lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Cảnh sát cơ động

Cập nhật ngày: 13/10/2021 16:07:37

http://baodongthap.com.vn/database/video/20211013072838cscd20292.mp3

ĐTO - Ngày 13/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp tổ chức gặp gỡ các cử tri thuộc ngành Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng để ghi nhận ý kiến góp ý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp chủ trì hội nghị.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị

Dự thảo Luật CSCĐ gồm 5 chương, 32 điều với nội dung bám sát các chính sách đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua; kế thừa các quy định của Pháp lệnh CSCĐ và bổ sung những quy định mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn hoạt động của CSCĐ.

Góp ý Dự thảo Luật, các đại biểu nhất trí cao với việc xây dựng và ban hành Luật CSCĐ nhằm thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị điều chỉnh Điều 3 dự thảo Luật về vị trí, chức năng, phạm vi không gian hoạt động của CSCĐ, tránh trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ với Luật Công an nhân dân, Luật An ninh quốc gia, Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Luật Biên phòng Việt Nam.


Đại tá Trần Văn Đoàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh đóng góp ý kiến Dự thảo Luật CSCĐ

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng chưa cần thiết trang bị tàu bay, tàu thuyền cho CSCĐ; đề nghị chỉnh sửa nội dung Điều 29 dự thảo Luật quy định Hội đồng nhân dân, UBND các cấp bố trí quỹ đất phù hợp xây dựng trụ sở đóng quân, thao trường huấn luyện, sân bay, kho tàng, bến bãi, nhất là xây dựng “sân bay”cần nghiên cứu kỹ tính khả thi để đảm bảo phù hợp với thực tiễn; kết hợp khai thác, sử dụng cơ sở vật chất như sân bay, bến bãi hiện có của lực lượng Quân đội, Công an hoặc các lực lượng khác, tránh lãnh phí nguồn lực.


Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh đóng góp ý kiến về nội dung Luật CSCĐ

Đại biểu cũng đề nghị Bộ Công an mở chuyên ngành đào tạo CSCĐ để có lực lượng chính quy, tạo nguồn lực cho các địa phương; đề nghị Chính phủ khi ban hành Nghị định thi hành Luật CSCĐ cần nâng chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với CSCĐ; bổ sung thêm 1 khoản tại Điều 23 dự thảo Luật CSCĐ quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với chỉ huy các cấp của lực lượng CSCĐ, chỉ huy cấp Đại đội, Trung đội, Tiểu đội thực hiện giống như các lực lượng khác trong Công an nhân dân.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Lê Quốc Phong ghi nhận các ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tiễn của các đại biểu. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan và Công an tỉnh tiếp tục nghiên cứu góp ý xây dựng dự thảo Luật CSCĐ một cách sâu sắc, cụ thể nhằm đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho lực lượng CSCĐ và tham mưu cho tỉnh xây dựng lực lượng CSCĐ của tỉnh ngày càng vững mạnh.

K.N

Gửi bình luận của bạn