Giám sát việc thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Cập nhật ngày: 13/08/2022 06:16:34

Nhằm thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp đã thành lập đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh năm 2022. Hoạt động kiểm tra, giám sát cũng nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.


Kiểm tra việc thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trạm y tế xã Tân Phước, huyện Tân Hồng.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tính từ giữa tháng 7 đến nay, Đoàn liên ngành đã kiểm tra tại một số cơ sở y tế, trường học và UBND xã thuộc 6 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Qua ghi nhận của đoàn, hầu hết các nơi được kiểm tra đều thực hiện khá tốt hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Các đơn vị và cơ sở đã quan tâm thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá hàng năm; niêm yết nội quy, treo biển cấm hút thuốc, treo băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

Điển hình tại Trường THPT Nguyễn Du (TP Sa Đéc), UBND xã Hòa Long (huyện Lai Vung) và một số Trạm y tế, Trung tâm Y tế thuộc 2 huyện: Tháp Mười, Châu Thành, các đơn vị đã đưa nội dung không sử dụng thuốc lá tại đơn vị vào trong nội quy, đánh giá thi đua; tổ chức nhiều hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp tại đơn vị; treo biển cấm hút thuốc; thường xuyên nhắc nhở cán bộ, viên chức, người lao động cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc.


Trung tâm Y tế TP Sa Đéc thực hiện treo băng-rôn cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá.
Ảnh: K.N

Bên cạnh đó, tại một số đơn vị, vẫn còn thiếu hệ thống pano, biển báo cấm hút thuốc lá; các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chưa được thường xuyên, liên tục; chưa đưa nội dung không hút thuốc lá vào quy chế nội bộ hằng năm; một số nơi trong đơn vị còn có hành vi hút thuốc lá. Cùng với đó, nhận thức của một số người dân về tác hại của thuốc lá chưa tốt; còn nhiều điểm bán thuốc lá lẻ chưa thực hiện đúng quy định.

Để thực hiện tốt việc phòng, chống tác hại của thuốc lá, Đoàn kiểm tra đã lưu ý và đề nghị các cơ quan, đơn vị thời gian tới cần cập nhật, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; treo biển cấm hút thuốc lá tại những nơi dễ quan sát. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá và tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường cho cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý những cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng chức năng, nhiệm vụ từng đơn vị cụ thể, góp phần nâng cao hơn nữa việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tốt hơn.

NGUYỄN HIỀN

Gửi bình luận của bạn