Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản mùa dịch

Cập nhật ngày: 03/10/2021 06:32:09

Theo Trung tá Nguyễn Văn Nhựt - Đội Trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Cao Lãnh, vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lãnh đã ra quyết định khởi tố 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Luân (SN 2000), Huỳnh Công Đức (SN 1999), Võ Văn Nhiều (SN 1997) cùng ngụ xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh về hành vi cướp tài sản. Khoảng 18 giờ 40 phút ngày 13/9/2021, Đức mang theo dao tự chế cùng với Luân và Nhiều đi trên 1 xe mô tô đến khu vực thuộc ấp 4, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh đe dọa để “xin” 2 con vịt. Thấy việc “xin” vịt dễ dàng, Nhiều rủ các đối tượng tiếp tục đi bắt vịt. Đến khu vực thuộc ấp 3, xã Gáo Giồng thì gặp ông Hoàng (tên bị hại đã thay đổi) đang giữ vịt nên hỏi xin, nhưng ông không cho. Tức giận, Đức và Nhiều lao tới đánh ông, Đức định rút dao tự chế chém nhưng ông Hoàng nhanh chóng bỏ chạy, các đối tượng liền đi xuống chuồng vịt bắt 4 con vịt mang về.

“Nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng cướp tài sản là do lười lao động, muốn có được tài sản để tiêu xài và sử dụng, nên thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác bất chấp hậu quả xảy ra”, Trung tá Nguyễn Văn Nhựt cho biết. Tuy các đối tượng đều lang thang không nghề nghiệp ổn định, ít khi có mặt ở gia đình, nhưng khi nhận được tin báo của bị hại, Công an huyện Cao Lãnh đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra, truy bắt nhanh chóng các đối tượng, tạo sự an tâm cho người dân.

Qua vụ việc, cho thấy các đối tượng rất hung hăng khi thực hiện hành vi cướp tài sản. Ngoài ra, các đối tượng mang theo hung khí, điều khiển xe mô tô phân khối lớn, chọn lúc trời tối, những tuyến đường vắng vẻ, khu vực nông thôn dân cư thưa thớt, ít người qua lại. Khi các đối tượng phát hiện phụ nữ đi một mình, thì chúng áp sát thực hiện hành vi cướp tài sản. Hoặc khi phát hiện trong nhà có ít người, các đối tượng ngang nhiên vào nhà cướp tài sản, nếu chủ nhà kháng cự thì sẵn sàng dùng hung khí đe dọa rồi cướp tài sản, sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Cao Lãnh đã phát hiện, bắt, xử lý 3 vụ cướp, 5 đối tượng. Để đấu tranh phòng, chống tội phạm cướp trong thời gian tới, Công an huyện tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án tiền sự, các đối tượng ma túy, thanh thiếu niên không nghề nghiệp tụ tập đêm khuya. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật tài sản để Nhân dân nắm, nâng cao ý thức cảnh giác trong bảo vệ tài sản, qua đó tích cực tham gia phát hiện tố giác và truy bắt tội phạm.

 Trung tá Nguyễn Văn Nhựt  khuyến cáo: “Người dân không nên mang theo nhiều tài sản, tiền bạc, đồ trang sức có giá trị khi tham gia giao thông, không đeo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị ở tay lái. Không sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, không nên dừng đổ xe ở khu vực vắng người, nếu buộc phải qua khu vực này thì phải đi từ 2 người trở lên. Khi rút tiền ở ngân hàng, các điểm ATM, nếu có người đi cùng phải đảm bảo an toàn thì chúng ta mới thực hiện. Nếu chẳng may bị đối tượng tấn công, lấy tài sản thì phải thật sự bình tĩnh không để đối tượng xâm hại đến sức khỏe và cố gắng ghi nhớ các đặc điểm của đối tượng cướp, loại xe, biển số xe, nếu có điều kiện thì hô hoán để mọi người cứu giúp và kịp thời báo cho lực lượng Công an”.

NGỌC HÂN

Gửi bình luận của bạn