Dân quân tự vệ làm dân vận

Cập nhật ngày: 15/10/2012 06:48:44

Thực hiện Chỉ thị 773/CT-BQP của Bộ Quốc phòng về việc “Đẩy mạnh công tác dân vận của dân quân tự vệ trong tình hình mới”, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng - chính quyền địa phương, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) tỉnh Đồng Tháp không ngừng đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác dân vận. Chính từ hiệu quả công tác này đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh ở mỗi địa phương.


Dân quân tự vệ giúp dân chống lũ năm 2011

Đạt được kết quả trên, trong quá trình tổ chức, xây dựng lực lượng DQTV, các địa phương luôn chú trọng thực hiện tốt khâu tuyển chọn. Hàng năm, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh có kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể đến các xã, phường, thị trấn phúc tra nắm chắc nguồn thực lực, xét duyệt chính trị để tuyển chọn đầu vào đảm bảo được chất lượng. Đến nay, DQTV toàn tỉnh đạt 1,4% so với dân số; trong đó tỷ lệ đảng viên đạt 18,33%, đoàn viên đạt 65,41%.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đề ra nhiều chỉ thị, hướng dẫn Ban chỉ huy quân sự 12 huyện, thị, thành phố phối hợp với cấp ủy - chính quyền địa phương “Tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận của DQTV trong tình hình mới”, hay “Tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của DQTV”.

Với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng DQTV luôn xung kích đi đầu trong lao động sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân, xây dựng, củng cố mối đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó. Trong các đợt huấn luyện, DQTV các đơn vị đã dành nhiều ngày công lao động giúp dân thực hiện các nội dung, chương trình: “Xóa đói, giảm nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”,“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012, lực lượng DQTV phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương giúp nhân dân phát quang cây cối che khuất tầm nhìn, tu sửa hơn 30km lộ giao thông nông thôn; nạo vét 101 kênh mương thuỷ lợi; sửa chữa, cất mới 10 căn nhà tình thương, tình nghĩa... Trong những ngày mưa bão vừa qua, lực lượng DQTV có mặt kịp thời kết hợp với bộ đội thường trực giúp nhân dân sửa chữa 1.699 căn nhà siêu vẹo, tốc mái. Song song đó, lực lượng DQTV đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân.

Là lực lượng ở cơ sở, DQTV luôn có mặt kịp thời hỗ trợ giúp lực lượng chức năng xử lý những vụ việc làm ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân; gây mất trật tự công cộng, tai nạn giao thông, hay khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. Mặc dù đời sống của DQTV phần lớn còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng lực lượng này được đánh giá là những người tích cực trong công tác. Hình ảnh những DQTV nhiệt tình, trách nhiệm chưa kịp hết mệt sau buổi tuần tra, lại tiếp tục hỗ trợ lực lượng Công an xử lý các vụ đánh người gây thương tích, đá gà khi quần chúng nhân dân đến báo. Lực lượng DQTV thật xứng đáng là những người con yêu của quê hương đất nước.

Thanh Lạc

Gửi bình luận của bạn