Kỷ niệm 91 năm Ngày Truyền thống ngành công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2021)

Hiệu quả của công tác dân vận trong phòng chống đại dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 14/10/2021 13:18:11

ĐTO - Hiện nay, đất nước đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, trình độ dân trí ngày càng cao, vai trò làm chủ của Nhân dân ngày càng được mở rộng; các phương tiện thông tin trực tiếp tác động ngày càng đa dạng, đa chiều. Năm 2021 đã diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước: Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây cũng là năm đất nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong điều kiện hệ thống chính trị vừa củng cố, kiện toàn, vừa thực hiện đồng thời các nhiệm vụ như phòng, chống đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chăm lo đời sống Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Trước tình hình đó, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận ngày càng được khẳng định và thể hiện rõ nét hơn.


Đội Shipper áo xanh hỗ trợ người dân mùa Covid-19

Ở Đồng Tháp, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác dân vận đã phát huy vai trò và góp phần không nhỏ vào kết quả phòng, chống dịch ở các địa phương. Khối Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch; thực hiện tốt chỉ đạo của các cấp chính quyền, triển khai mạnh mẽ các biện pháp. Từ đó, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, chung tay, chia sẻ với cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch. Đã có hàng trăm tỷ đồng gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, nông sản, lương thực thực phẩm, vật tư y tế và hàng nghìn cá nhân, đội nhóm tình nguyện, tổ chức tôn giáo… đóng góp sức người, sức của vào cuộc chiến phòng chống dịch hiệu quả.

Phong trào “Dân vận khéo” luôn được hệ thống chính trị các cấp quan tâm triển khai đồng bộ với những cách làm hay và sáng tạo, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân hưởng ứng thực hiện. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp ủy, chính quyền, ngành y tế, đặc biệt công tác dân vận ở cơ sở đã quyết tâm thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh. Công tác dân vận không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, mà còn cung cấp những thông tin chính thống, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Nhiều cấp ủy cơ sở đã phát huy tốt sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, đổi mới phương pháp vận động nhân dân, góp phần tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; phát huy cao độ tinh thần tự quản và ý thức cộng đồng của nhân dân, đặc biệt huy động sức mạnh nhân dân trong cuộc chiến chống dịch, góp phần tích cực vào việc kiểm soát ngày càng tốt hơn công tác phòng chống dịch của địa phương.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ dân vận các cấp tăng cường bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình các tầng lớp nhân dân, đặc biệt đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc, giãn việc... để kịp thời chia sẻ, phối hợp hỗ trợ, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong việc giúp đỡ, góp phần đảm bảo sức khỏe, an sinh xã hội, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để một người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn.

Có thể khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào, công tác dân vận luôn được xem là khâu then chốt để tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Do đó, thời gian tới, trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội…, cấp ủy, chính quyền các cấp phải hướng đến giải quyết nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân, vì Nhân dân; tăng cường thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nghiêm túc chấp hành các quy định về công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân; cầu thị, lắng nghe và xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân. Lấy lợi ích của Nhân dân để định hướng mục tiêu lãnh đạo, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo kết quả công việc, đánh giá cán bộ. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những vấn đề cụ thể liên quan đến đời sống, sản xuất của nhân dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Phải quan tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đạo đức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội phải năng động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân; thực sự là cầu nối giữa dân với Đảng, Nhà nước. Tổ chức các hình thức tiếp cận linh hoạt, phù hợp để nắm bắt kịp thời tình hình Nhân dân, trong đó chú ý theo dõi những vấn đề người dân quan tâm, dư luận xã hội, những diễn biến trên mạng xã hội để có hình thức giải quyết phù hợp. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo”,

Tiếp tục làm tốt công tác dân vận trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần tập trung tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong tự ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Phát huy vai trò của hệ thống dân vận các cấp bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình nhân dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời chia sẻ, phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ người dân, góp phần bảo đảm sức khỏe, an sinh xã hội, giữ vững ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Phát huy vai trò, sáng tạo của nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tạo sự hưởng ứng tích cực và đồng thuận trong nhân dân, góp phần sớm chiến thắng dịch bệnh. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” của hệ thống chính trị gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực; nhất là phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"; phong trào thi đua đặc biệt “Đất Sen hồng - Đồng lòng chống dịch”, phát huy tốt các nguồn lực trong nhân dân để phát triển quê hương và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng phương tiện truyền thông, mạng xã hội để tung tin thất thiệt, lan truyền các thông tin xấu, độc, gây kích động quần chúng Nhân dân.

Kỷ niệm 91 năm Ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng giữa lúc đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thực hiện các mục tiêu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên, tạo khí thế mới, quyết tâm mới, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vì sự phát triển của quê hương đất nước, vì cuộc sống an toàn, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Đ.D

Gửi bình luận của bạn