Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Cập nhật ngày: 17/08/2012 04:39:17

Võ Thị Lước (SN 1963) thường trú tại ấp 2, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông làm nghề mua bán tạp hóa tại chợ Tam Nông. Năm 1997, Lước mua căn nhà của ông Phạm Văn Soái, ngụ cùng địa phương với giá 25 lượng vàng 24Kara. Do không đủ tiền, bà Lước đã vay, mượn tiền và vàng của nhiều người để trả tiền mua nhà, phần còn lại làm vốn mua các mặt hàng tạp hóa về bỏ sỉ cho những người bán lẻ tại chợ Tam Nông.

Cũng trong thời gian này, bà Lước đứng ra tổ chức, làm chủ (đầu thảo) nhiều dây hụi để được hưởng huê hồng. Trong quá trình mua bán tạp hóa và làm chủ hụi, có nhiều người mua hàng tạp hóa không trả tiền và nhiều hụi viên hốt hụi nhưng không đóng hụi chết nên bà Lước phải vay, mượn tiền, vàng để đóng hụi chết thay cho họ và để trả tiền mua hàng tạp hóa.

Trong quá trình kinh doanh, lợi nhuận từ việc mua bán tạp hóa của bà Lước đã không đủ để thanh toán các khoản nợ đã vay, mượn, nên ngày 20/11/1998 Huỳnh Thị Phượng làm đơn khởi kiện bà Lước ra Tòa án nhân dân huyện Tam Nông. Bà Lước thỏa thuận giao căn nhà mua của ông Soái cho Phượng để trừ nợ rồi bỏ trốn sang Campuchia.

Biết được thông tin bà Lước đã bỏ trốn, nhiều chủ nợ gửi đơn kiện bà Lước tại Tòa án nhân dân huyện Tam Nông yêu cầu bà trả nợ với số tiền, vàng tương đối lớn. Xét thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, Tòa án nhân dân huyện đã ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án dân sự giữa Phượng và Lước, đồng thời chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra làm rõ.

Trong quá trình điều tra đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân” nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy nã Võ Thị Lước. Ngày 10/8/2011, Lước trở về đầu thú với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp.

Kết quả điều tra đã chứng minh được đến thời điểm bỏ trốn (tháng 11/1998), bị can Võ Thị Lước đã vay, mượn rồi chiếm đoạt của 42 người bị hại với số tiền 590.690.000 đồng và 56 chỉ vàng 24Kara. Ngày 4/10/2011, Võ Thị Lước ủy quyền cho em ruột là Võ Thành Tiến chuyển nhượng căn nhà tọa lạc tại ấp 2, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp (căn nhà mua của ông Soái) cho Đinh Thị Liệp với số tiền 650 triệu đồng và giao nộp toàn bộ số tiền này cho cơ quan điều tra để chi trả theo tỷ lệ cho các bị hại, nhằm khắc phục một phần hậu quả.

Ngoài ra, quá trình điều tra cũng cho thấy, bị can Võ Thị Lước còn nợ tiền hụi của 21 người với tổng số tiền 178.583.000 đồng. Nợ tiền mua hàng tạp hóa của 5 người là 18.729.600 đồng. Tuy nhiên, các khoản nợ tiền hụi và nợ tiền mua hàng tạp hóa là giao dịch dân sự, được điều chỉnh bằng pháp luật dân sự nên không đề cập giải quyết trong vụ án này.

Viện kiểm sát nhân tỉnh Đồng Tháp vừa có quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử bị can Võ Thị Lước về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân” theo Điều 158 Bộ luật hình sự.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn