Mô hình Câu lạc bộ xe mô tô khách phòng, chống tội phạm phát huy hiệu quả

Cập nhật ngày: 13/08/2012 07:54:42

Qua phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an xã Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự) đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình, quy chế hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) xe mô tô khách phòng, chống tội phạm. Qua hơn 2 năm hoạt động, CLB xe mô tô khách phòng, chống tội phạm mang lại nhiều kết quả thiết thực.


Một số thành viên của CLB xe mô tô khách phòng, chống tội phạm

Mới đây, khi đang chở khách từ thị xã Hồng Ngự về bến phà Tân Châu (tỉnh An Giang), đến địa phận khu vực chợ xã Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự), anh Nguyễn Thanh Phương - Tổ trưởng Tổ xe mô tô khách phòng, chống tội phạm (phụ trách khu vực chợ xã Thường Thới Tiền) nghe tiếng la: “Giật tiền, giật tiền, tiếp tôi bà con ơi”. Lúc này, từ trong nhà lồng chợ có một thanh niên chạy ra đường và một phụ nữ vừa chạy theo vừa tri hô. Anh Phương dừng xe lại bảo khách đợi, rồi điều khiển xe đuổi theo đối tượng nghi vấn cướp giật tài sản của người đi chợ. Rượt được một đoạn, anh Phương cùng một số người dân bắt được đối tượng giao cho Công an xã Thường Thới Tiền.

Qua điều tra bước đầu đối tượng khai nhận tên Minh, ngụ ở TP.HCM đã có hành vi giật số tiền 5 triệu đồng của chị Nhung nhưng bất thành. Sau đó, Công an xã chuyển đối tượng cho Công an huyện Hồng Ngự xử lý vụ việc theo thẩm quyền. Trên chỉ là một trong nhiều vụ việc mà anh Phương và các thành viên khác trong Tổ xe mô tô khách phòng, chống tội phạm tham gia bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn giao cho Công an xử lý.

Đại úy Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an xã Thường Thới Tiền cho biết, lúc mới thành lập CLB xe mô tô khách phòng, chống tội phạm chỉ có 9 thành viên, chủ yếu là các anh em hành nghề chạy xe honda khách. Thấy hoạt động của CLB có hiệu quả, sau đó nhiều anh em cùng hành nghề chạy xe khách tự nguyện tham gia, nâng tổng số lên 35 thành viên được chia làm 3 tổ, trong đó có 2 tổ phụ trách tại khu vực bến phà Thường Thới Tiền và 1 tổ phụ trách khu vực chợ Thường Thới Tiền. Thời gian qua, các thành viên của CLB xe mô tô khách phòng, chống tội phạm thường xuyên phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống các loại tội phạm, kịp thời thông tin cho nhau gần 70 nguồn tin có giá trị.

Qua đó, các thành viên của CLB bắt giao cho Công an xã xử lý 19 vụ (22 đối tượng) gây rối trật tự công cộng, 3 vụ (5 đối tượng) trộm cắp tài sản, 2 vụ cướp giật tài sản, 1 vụ đối tượng sử dụng hung khí tự chế nguy hiểm... Ngoài ra, các thành viên của CLB còn tham gia cùng Công an viên phụ trách ấp bảo vệ hiện trường 21 trường hợp va quẹt giao thông, đưa 8 người bị nạn đi cấp cứu, góp phần giữ vững trật tự xã hội tại địa phương. Từ đó, tập thể và 8 cá nhân của CLB được UBND huyện, UBND xã tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Đại úy Nguyễn Văn Quý-Trưởng Công an xã Thường Thới Tiền cho biết thêm, các thành viên của CLB xe mô tô khách phòng, chống tội phạm luôn nêu cao trách nhiệm của công dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự, nhất là tinh thần cảnh giác trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần kiềm chế và từng bước đẩy lùi các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn, tạo được lòng tin đối với người dân địa phương. Từ các hiệu quả thiết thực, mới đây Công an huyện đã tổ chức nhân rộng mô hình CLB xe mô tô khách phòng, chống tội phạm trên địa bàn các xã của huyện Hồng Ngự.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn