Lãnh án vì lừa đảo

Cập nhật ngày: 20/08/2012 07:43:40

TAND tỉnh vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo là cha con cùng ngụ phường An Hòa, TX.SaĐéc là Nguyễn Thế Hòa (SN 1960) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Nguyễn Thị Ngọc Thu (SN 1984) về tội không tố giác tội phạm.


Các bị cáo tại Tòa

Tháng 6/2007, Đỗ Quốc Cường thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu lương thực Quốc Phong (gọi tắt là Công ty TNHH Quốc Phong), đặt tại xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, với ngành nghề kinh doanh là đánh bóng gạo và mua bán xuất nhập khẩu lương thực. Đỗ Quốc Cường tự khai vốn điều lệ của công ty là 4 tỷ đồng để các đối tác tin tưởng khả năng tài chính của công ty nhưng thực chất vốn chỉ có 300 triệu đồng. Đến tháng 3-2008, Nguyễn Thế Hòa tham gia góp vốn vào Công ty TNHH Quốc Phong 200 triệu đồng và được cho làm phó giám đốc, cùng Đỗ Quốc Cường điều hành hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong thời gian công ty hoạt động, Cường và Hòa đã ký kết nhiều hợp đồng mua bán gạo xuất khẩu với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nhưng sau đó giá gạo tăng cao so với giá khi ký hợp đồng, nên từ tháng 5/2008 công ty bị lỗ hết vốn và nợ 300 triệu đồng. Để duy trì hoạt động kinh doanh và tạo lòng tin với các doanh nghiệp đối tác, Cường và Hòa đã vay tiền bên ngoài để bù đắp. Năm 2009, giá gạo tăng đột biến nên công ty càng lỗ nặng, không còn khả năng giao đủ số lượng gạo cho các hợp đồng đã ký kết.

Để che giấu việc công ty bị mất khả năng tài chính và có tiền mua gạo giao đủ số lượng theo hợp đồng cho các đối tác, Cường và Hòa đã tiếp tục ký các hợp đồng khác để lấy tiền tạm ứng mua gạo giao cho các hợp đồng trước và sử dụng cá nhân. Đến ngày 19/11/2009, khi không còn ký được thêm hợp đồng nữa, số tiền ứng của các đối tác chưa giao hàng trên 30 tỷ đồng, Cường và Hòa đã bỏ trốn. Ngày 24/2/2010, Đỗ Quốc Cường bị Công an tỉnh Đồng Tháp bắt giữ. Hành vi phạm tội của Đỗ Quốc Cường đã bị TAND tỉnh và TAND tối cao xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án tù chung thân. Còn Hòa bỏ trốn lên TP.Hồ Chí Minh và kêu con ruột là Nguyễn Thị Ngọc Thu thuê nhà ở quận 12 để 2 cha con cư trú, đến ngày 25/8/2011 thì Hòa ra đầu thú.

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thế Hòa 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Thị Ngọc Thu 1 năm 6 tháng tù về tội không tố giác tội phạm nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 3 năm.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn