Hậu quả việc sử dụng bạo lực

Cập nhật ngày: 17/08/2012 07:04:18

Ngày 15/8/2012, TAND tỉnh đã mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo: Lâm Thanh Hùng SN 1991, Phạm Văn Thiệu SN 1991 và Phạm Văn Kỳ SN 1995 (cùng ngụ xã Phú Thành B, huyện Tam Nông) bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội giết người.


3 bị cáo nghe tuyên án

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, vào khoảng 19 giờ ngày 10/12/2011, Phạm Văn Kỳ đi chơi ở xã Phú Thành A thì bị Lê Huỳnh Đức và Trương Chí Hùng chặn đường đánh vào mặt. Kỳ gọi điện về nhà kể với anh ruột là Phạm Văn Thiệu nghe chuyện bị đánh và kêu Thiệu lấy con dao tự chế trong nhà tắm, Kỳ sẽ chạy xe về chở Thiệu đi đánh nhau. Thiệu kể lại cho gia đình nghe việc Kỳ bị đánh và lấy con dao giấu trong tay áo đi đến bến sông chờ Kỳ về rước. Lúc đó, Lâm Thanh Hùng (cậu ruột của Thiệu và Kỳ) nghe chuyện Kỳ bị đánh nên cùng đi theo Thiệu và Kỳ. Ông Phạm Văn Mỹ và bà Lâm Thị Cà (cha mẹ của Thiệu và Kỳ) nghe việc Kỳ bị đánh nên cũng đi đến xã Phú Thành A để tìm người đánh con mình nói chuyện.

Khi đến nhà của ba mẹ Lê Huỳnh Đức, bà Cà nói với ba của Đức: Con bác đánh con tôi, vậy bác chịu tiền thuốc. Ba của Đức đồng ý sẽ trả tiền thuốc cho Kỳ và hứa sẽ rầy con. Nghe vậy, bà Cà và 2 con ra về, lúc đó mẹ của Đức kêu con về hỏi chuyện. Đức đang ở bên nhà của Hà Văn Dũng, nghe mẹ kêu nên cùng Trương Chí Hùng và Trần Thanh Việt đi về. Khi ra đường, Đức gặp mẹ con bà Cà, Thiệu, Kỳ 2 bên cự cãi nhau, Kỳ đạp Việt té vào hàng rào nên người của hai bên đánh nhau. Lâm Thanh Hùng dùng búa đánh vào đầu, trán của Hà Văn Dũng, Trương Chí Hùng và Nguyễn Văn Tuấn. Còn Phạm Văn Thiệu dùng dao tự chế chém Trần Thanh Việt và Nguyễn Văn Tuấn.

Các bị hại Hà Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuấn, Trương Chí Hùng và Trần Thanh Việt được đưa đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp nên không bị nguy hiểm tính mạng. Theo kết quả giám định pháp y, tỷ lệ thương tật của Hà Văn Dũng là hơn 27%, Nguyễn Văn Tuấn hơn 15%, Trương Chí Hùng 12%, Trần Thanh Việt gần 3%. Cả 3 cậu cháu Lâm Thanh Hùng, Phạm Văn Thiệu, Phạm Văn Kỳ bị truy tố về tội giết người thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt. Trong đó, Phạm Văn Kỳ là người rủ rê, chở cậu và anh đến nơi gây án, còn Lâm Thanh Hùng là người thực hiện hành vi phạm tội nguy hiểm nhất. Gia đình các bị cáo đã bồi thường 28 triệu đồng tiền thuốc điều trị cho 4 bị hại.

HĐXX đã tuyên phạt Lâm Thanh Hùng 14 năm tù, Phạm Văn Thiệu 11 năm tù, Phạm Văn Kỳ 5 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường tiền ngày công lao động bị mất, tổn thất tinh thần cho 3 bị hại Dũng, Tuấn, Hùng với số tiền tổng cộng 73 triệu đồng; do Kỳ còn ở tuổi chưa thành niên nên mẹ của Kỳ có trách nhiệm bồi thường thay cho con.

Xuất phát từ việc Phạm Văn Kỳ bị đánh lại muốn dùng hung khí nguy hiểm là dao tự chế để trả thù nhưng cả anh và cậu không khuyên can, lại tiếp tay cùng với Kỳ phạm tội nên cả 3 cậu cháu phải vướng vào vòng lao lý. Đáng tiếc cho Phạm Văn Thiệu đang là sinh viên năm thứ hai Trường kỹ thuật Cao Thắng, còn Phạm Văn Kỳ đang là học sinh lớp 11 nhưng chỉ vì trong lúc nóng giận không kiềm chế mà phải đánh mất tương lai tươi đẹp. Đây cũng là bài học đắt giá cho 3 bị cáo, đồng thời cảnh tỉnh cho những thanh thiếu niên có suy nghĩ dùng bạo lực giải quyết việc mâu thuẫn.

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn