Xử lý các vụ án liên quan đến ma túy không có oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm

Cập nhật ngày: 17/08/2012 04:41:41

Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ở mức độ ít phức tạp, chưa phát hiện tội phạm có tổ chức, đường dây có quy mô lớn liên tỉnh. Những tụ điểm nổi về ma túy kịp thời được phát hiện và đấu tranh triệt xóa, không để đối tượng hoạt động lâu dài. Nguồn ma túy chủ yếu do các đối tượng nghiện mua từ các tỉnh, thành phố lân cận về sử dụng hoặc bán lại cho đối tượng nghiện khác. Loại ma túy sử dụng chủ yếu là heroin, cần sa, ma túy tổng hợp (ma túy đá). Hình thức sử dụng là tiêm chích, đối tượng sử dụng là thanh thiếu niên, thường tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong các nhà trọ, khách sạn, quán karaoke... đang có chiều hướng gia tăng, gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân, cần quan tâm tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Để đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp chặc chẽ trên cơ sở quy chế quan hệ phối hợp được 3 ngành ký kết tạo điều kiện thuận lợi cho từng ngành thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ pháp luật quy định. Công tác phân loại xử lý tin báo, tố giác về tội phạm ma túy được chú trọng. Việc xác định án điểm đưa ra xét xử lưu động đối với tội phạm này cũng được 3 ngành quan tâm, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phòng ngừa chung, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đối với những vụ việc phức tạp, có nhiều quan điểm khác nhau được lãnh đạo 3 ngành đưa ra họp bàn đi đến thống nhất chung quan điểm xử lý đúng pháp luật. Từ 2007-2011, Viện kiểm sát nhân dân truy tố 120 vụ án với 209 bị can có liên quan đến tội phạm ma túy. Tất cả các vụ án đều được Tòa án nhân dân cùng cấp tuyên phạm tội, không có trường hợp nào oan sai hay bỏ lọt tội phạm, góp phần cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao.

Nhằm hạn chế vi phạm, tội phạm, tệ nạn ma túy trong thời gian tới, ngành chức năng cần thường xuyên rà soát các đối tượng nghiện ma túy giao cho các đoàn thể ở địa phương quản lí giáo dục, nếu phát hiện các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy thì xử lý theo quy định pháp luật. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong đó tập trung cho công tác tuyên truyền phổ biến tình hình tội phạm và tác hại của ma túy đến từng hộ dân. Đồng thời, thông báo danh sách các đối tượng nghiện ma túy để nhân dân biết cùng tham gia giám sát, quản lý.

Vận động các gia đình quản lý con em, không để các đối tượng xấu lôi kéo vi phạm pháp luật và liên quan đến ma túy. Tăng cường quản lý chặt chẽ các địa điểm kinh doanh nhà trọ, khách sạn, karaoke,... thường xuyên kiểm tra, phát hiện các đối tượng lợi dụng các địa điểm này để hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy cũng như phổ biến đến các chủ nhà trọ, khách sạn, karaoke,... những thủ đoạn của các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy để có biện pháp phòng ngừa hoặc khi phát hiện nhanh chóng trình báo cơ quan Công an xử lý.

Hồng Ngự

Gửi bình luận của bạn