Cô Út Việt - Người cán bộ hưu trí gương mẫu

Cập nhật ngày: 22/10/2012 09:39:23

Cô Út Việt tên thật là Hồ Thị Triêu (SN 1932) ngụ ấp 2, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh.


Cô Út Việt

Khi mới 15 tuổi, cô tham gia hoạt động cơ sở, rồi thoát ly và công tác ở Ban Quân trang thuộc Trung đoàn 115. Năm 1951, cô lập gia đình với chú Nguyễn Văn Võ (Út Huê). 10 năm sau, chồng cô tiếp tục thoát ly gia đình để tham gia cách mạng khi người con trai thứ tư chỉ mới 8 tháng tuổi. Vừa tham gia chiến đấu ở địa phương vừa chăm sóc, nuôi dạy 3 đứa con còn nhỏ, bao khó khăn đè lên vai cô. Cô phải làm rất nhiều việc từ làm lờ, làm lọp, bắt cá tới cầm cày, làm ruộng... để nuôi con. Đến năm 1970, chồng cô hy sinh, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Tuy vậy, với lòng quyết tâm chống giặc, cô Út tự nhủ với bản thân và hứa với đơn vị rằng đứa con nào lớn lên, cô cũng cho tham gia cách mạng. Cô đứt ruột gửi những đứa con nhỏ cho người thân và cơ quan rồi thoát ly về hoạt động ở huyện Kiến Văn (nay là xã Bình Hàng Trung). Sau ngày giải phóng, cô tiếp tục tham gia công tác phong trào ở huyện Cao Lãnh.

Cô Út về nghỉ hưu năm 1984, lẽ ra chỉ an nhàn vui vẻ bên con cháu nhưng cô vẫn hăng hái tham gia các hoạt động của địa phương. Cô Út luôn vận động gia đình, người thân và xóm giềng thực hiện nghiêm chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Dù ở cương vị công tác nào, cô cũng thể hiện bản lĩnh vững vàng trước mọi khó khăn, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt các công việc được giao. Cô tâm niệm: “Mình còn sức khỏe, làm được việc gì cho quê hương thì cố gắng làm”. Cô tham gia vận động các mạnh thường quân góp tiền xây cầu, làm đường, làm cột cờ để treo cờ nhân các ngày lễ hoặc sự kiện trọng đại của đất nước. Nổi bật nhất là cô đã vận động, xây dựng được 6 phòng học cho Trường Tiểu học Bình Hàng Trung 2, mua sách báo cho thư viện trường; vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp giúp đỡ nhiều học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Điều đáng trân trọng ở cô Út là sự đoàn kết gắn bó với bà con trong ấp, vượt qua khó khăn nuôi dạy các con học hành nên người. Niềm tự hào và sự bù đắp nỗi gian nan, vất vả là 6 người con của cô ai cũng thành đạt, có người giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Qua quá trình công tác, chiến đấu, cô Út được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng II, Huy hiệu 30 năm, 40 năm tuổi Đảng và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Đối với xã hội, cô Út là người cán bộ hưu trí gương mẫu, được nhân dân yêu mến; đối với gia đình, cô là người mẹ, người bà mẫu mực.

Nhựt An

Gửi bình luận của bạn