Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Lấp Vò
Đồng hành, gắn bó mật thiết với thanh niên

Cập nhật ngày: 15/10/2012 08:42:17

Với phương châm “Hội là người bạn của thanh niên”, thời gian qua hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Lấp Vò có nhiều khởi sắc, khẳng định được vai trò, chức năng của Hội trong việc mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên hành động, rèn luyện và trưởng thành, phát huy tinh thần yêu nước, xung kích tình nguyện, khát vọng cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của huyện.


Hội LHTN Việt Nam huyện Lấp Vò trao tặng nhà nhân ái cho hội viên nghèo

Nổi bật là các cấp Hội trong huyện đã có nhiều giải pháp tích cực góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, học nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Điển hình là cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”, thông qua việc tổ chức dạy nghề, ngày hội hướng nghiệp, có gần 1.000 hội viên trên địa bàn được học nghề, khoảng 60% hội viên sau khi học nghề tìm được việc làm; trên 2.000 thanh niên được tư vấn và giới thiệu việc làm.

Bên cạnh đó, các cơ sở hội còn phối hợp với ngành nông nghiệp mở các lớp chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hội viên thanh niên, với số lượng trên 20 lớp mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ cho thanh niên, giúp thanh niên áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đáng chú ý là việc thành lập các tổ hợp tác kinh tế trong thanh niên. Đến nay, Hội đã thành lập được 3 tổ kinh tế hợp tác, hoạt động có hiệu quả như: Tổ phun xịt xã Bình Thành, tổ dịch vụ bơm nước (xã Vĩnh Thạnh), tổ dệt chiếu (xã Định Yên) và hàng chục tổ dịch vụ làm thuê hoạt động theo mùa...

Phong trào tình nguyện của hội viên, thanh niên có bước phát triển mới, được sự đồng tình ủng hộ của các cấp chính quyền và xã hội, tiêu biểu nhất là Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, với chủ đề “Tuổi trẻ Lấp Vò chung tay xây dựng nông thôn mới”. Qua chiến dịch, thanh niên trong huyện đã thực hiện nhiều công trình như: phát quang 61km đường giao thông nông thôn, sửa chữa và rải đá 22km đường giao thông, đóng góp xây dựng 1 cây cầu bêtông, xây dựng 1 căn nhà nhân ái, tặng 30 suất học bổng, 300 phần quà cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, khám và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn... Tổng kinh phí hoạt động trên 400 triệu đồng

Thanh niên còn tích cực cùng chính quyền và nhân dân tham gia “Ngày thứ bảy tình nguyện”, tổng vệ sinh bảo vệ môi trường, thực hiện công trình Xanh - Sạch - Đẹp, tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các cấp Hội đã thành lập 17 tổ tự quản ATGT tại các xã, thị trấn và các trường THPT, phối hợp với Ban ATGT huyện thành lập 2 bến đò ngang an toàn.

Hoạt động vì cuộc sống cộng đồng của HLHTN Việt Nam huyện Lấp Vò đã khơi dậy và phát huy tiềm lực vốn có trong thanh niên. Hàng năm, Hội được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tặng giấy khen, công tác Hội luôn nằm trong tóp đầu của phong trào Hội LHTN Việt Nam trong tỉnh. Đây là nguồn động viên to lớn giúp cho Hội LHTN huyện Lấp Vò tiếp tục phấn đấu xây dựng phong trào huyện nhà vững bước đi lên.

Kim Ngân

Gửi bình luận của bạn