4 tấm gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cập nhật ngày: 15/06/2012 08:27:38

Qua một năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Thị ủy Hồng Ngự đã tổng kết và nêu gương 4 cá nhân có thành tích nổi bật tại buổi họp mặt điển hình tiên tiến năm 2012.

Những việc làm cụ thể

Ông Nguyễn Văn Bé (SN 1963), đảng viên hưu trí xã An Bình A (thị xã Hồng Ngự), là người luôn gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Trong xóm ấp, ông là người đi đầu xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, tham gia cùng với chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Bên cạnh đó, ông tự nguyện hiến phần đất của gia đình cho việc xây dựng NTM, tuyên truyền vận động những hộ dân trong xóm cùng xây dựng NTM, qua vận động đã có 28 hộ dân có đất trong tuyến đê bao bờ Bắc Mương Lớn (xã An Bình A) thống nhất chủ trương mở rộng tuyến đường tránh nội ô thị xã Hồng Ngự.

Mùa lũ năm 2011 vừa qua, ông vận động nhiều hộ dân trong xóm khắc phục hậu quả do lũ lớn làm hư hỏng đoạn đường khoảng 300m giúp người dân đi lại dễ dàng. Ông chia sẻ: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, chúng ta phải biết hy sinh riêng tư cho sự nghiệp phát triển chung.

Còn đối với ông Lâm Hùng Dũng (SN 1956), Chủ tịch MTTQ phường An Thạnh (thị xã Hồng Ngự), người cán bộ đảng viên này luôn đặt trách nhiệm xã hội lên hàng đầu, bản thân luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của người dân về những vấn đề khó khăn của đời sống, nhất là khu vực dân cư để có biện pháp giúp đỡ kịp những hộ nghèo trong phường.

Để mọi người cùng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ông phát động rộng rãi đến đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cùng xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Qua kết quả tuyên truyền có 390 người dự và chọn một số tuyến đường phát động nhân dân thực hiện đường phố kiểu mẫu, hiện tại có 21 mô hình đang hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, ông còn phát động phong trào Tổ tự quản bảo vệ môi trường; gia đình Cựu chiến binh không vi phạm ATGT và cam kết treo ảnh Bác 100%. Chia sẻ về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ông cho biết: Theo tôi cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: thông qua các cuộc họp, hội nghị, họp dân, sinh hoạt các Câu lạc bộ chi, tổ, hội thì phong trào này mới lan rộng trong tất cả các thành viên trong toàn xã hội.

Nhận thức và hành động

Học tập từ Bác trong suốt chặng đường công tác của mình, ông Lê Văn Trung (SN 1963), Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Ngự luôn chấp hành sự phân công của tổ chức, không ngại khó khăn, tận tụy với công việc của nhà trường, cơ quan không ngừng học tập để tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức học sinh trên địa bàn thị xã Hồng Ngự giai đoạn 2011-2015, ông đưa ra các nội dung trọng tâm như: xây dựng đội ngũ quản lý giáo dục đủ trình độ và năng lực; bồi dưỡng giáo viên để đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị cho các trường; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Qua đó, chất lược giáo dục thị xã dần dần được nâng cao.

Thấm nhuần việc học tập đạo đức của Bác, ông còn đề xuất: Nên đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào chương trình giảng dạy ở các trường phổ thông, nhằm giúp các em hiểu nhiều hơn về Bác. Từ đó, tạo động lực quyết tâm học tập và rèn luyện phẩm chất đạo đức ngày càng tốt hơn.

Đồng chí Trần Văn Hùng (SN 1973), Chính trị viên Thị đội Hồng Ngự luôn nhận thức rõ bản thân, tự nghiêm khắc với chính mình, thực hành nguyên tắc nói đi đôi với làm, tự rèn luyện đạo đức hàng ngày, hết lòng vì nhiệm vụ của quân đội và nhân dân giao phó. Đối với Chi bộ, xây dựng Chi bộ cơ quan đạt trong sạch vững mạnh, làm cho mỗi Đảng viên có nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Với trách nhiệm được giao là trợ lý chính sách, Dân vận, bảo vệ an ninh, bản thân đồng chí không ngừng nghiên cứu, học tập, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, xây dựng đoàn kết quân - dân, giữ gìn phong cách quân nhân cách mạng, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, quan tâm giúp đỡ nhân dân, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nhân dân.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, theo Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị đã trở thành phong trào lan rộng trong từng cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân. Mọi người đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu để trở thành những tấm gương tiêu biểu xứng đáng với thế hệ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Dương Út

Gửi bình luận của bạn