Đoàn ĐBQH tỉnh
Tổ chức lấy ý kiến đóng góp nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII

Cập nhật ngày: 08/10/2012 07:17:57

* Ngày 5/10/2012 với sự chủ trì của Trưởng đoàn ĐBQH - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong ngày 22/10, về tình hình kinh tế - xã hội và các vấn đề bức xúc của địa phương cần kiến nghị Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương. Đại diện Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và đại diện các ban, ngành, các doanh nghiệp trong tỉnh đã về dự.

Có 12 ý kiến đóng góp đề nghị đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để tháo gỡ khó khăn làm cho kinh tế - xã hội trong tỉnh và cả nước phát triển. Theo đại diện Sở Công Thương, hiện Đồng Tháp có 16 doanh nghiệp chưa được thẩm định và cấp giấy phép xuất khẩu 5 năm, gây bức xúc cho doanh nghiệp, liên quan đến Nghị định của Bộ Công Thương. Về xuất khẩu cá tra, từ 5/10 năm nay không giải quyết được khó khăn, lý do là có 2/3 doanh nghiệp không có nhà máy, không có vùng nuôi, song vẫn tham gia xuất khẩu, chủ yếu là môi giới và bán phá giá. 2 Nghị định của Chính phủ về phát triển chợ năm 2003 là Nghị định 02 và sau đó năm 2009 có thêm Nghị định114 cho đến nay cũng không có thông tư hướng dẫn, không có Bộ nào hướng dẫn và không có vốn. Riêng Ngân hàng Nhà nước tỉnh đề nghị đã giảm lãi suất cho doanh nghiệp về thu mua lúa thì cũng nên giảm lãi suất cho nông dân. Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đề nghị cần có hướng dẫn của các Bộ, ngành về thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ; việc thực hiện Nghị định Chính phủ và Thông tư liên tịch về chính sách bồi dưỡng cho diễn viên các Đoàn văn công đã quá lạc hậu cần được sửa đổi. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị sự bất bình đẳng về quy định thân nhân hộ người nghèo, thân nhân con liệt sỹ, thương binh, thân nhân người nuôi giấu cán bộ... thực hiện bảo hiểm y tế không bình đẳng, chỗ quy định giảm 100%, chỗ giảm 95%, chỗ giảm 80%... Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh cho rằng cần định giá đất từ 3-5 năm, không như hàng năm hiện nay, công tác tổ chức ngành Y tế từ tỉnh xuống huyện, xã còn quá bất cập. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tập trung kiến nghị kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập khẩu, cần giải quyết bảo hiểm y tế cho những người từ tuổi 70 trở lên, cần làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về vụ án Vinasin, thực hiện tuyến đường vành đai biên giới tại Đồng Tháp còn quá chậm, tuyến đường Hồ Chí Minh xây dựng chậm, Quốc lộ 30 đường quá xấu ổ gà nhiều, Quốc lộ 54 đường quá hẹp, các văn bản dưới Luật ban hành chậm và có Luật khi ban hành thì tuổi thọ không cao, ban hành xong lại phải sửa đổi...

Tất cả các ý kiến đóng góp được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tập hợp, sẽ làm việc với các ban, ngành, các vị Bộ trưởng và kiến nghị trong Kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa XIII.

* Trước đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đã có các buổi tiếp xúc cử tri các xã: An Phước (Tân Hồng), Tân Hội (Hồng Ngự), 2 xã Mỹ Đông và Láng Biển (huyện Tháp Mười), xã Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh). Hàng ngàn cử tri ở các xã trên đã về dự tiếp xúc, phản ánh tâm tư nguyện vọng gửi đến Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII.

Có hàng chục ý kiến phát biểu, bày tỏ nguyện vọng và mong muốn các đại biểu sẽ tổng hợp và gửi đến kỳ họp lần này. Tại xã An Phước, huyện Tân Hồng có 112 cử tri dự. Các ý kiến tập trung kiến nghị độ tuổi các cụ được hưởng chính sách trợ cấp 180 ngàn đồng/người/tháng nên là 70 tuổi (hiện nay là 80 tuổi); vấn đề cắt điện tại khu vực này xảy ra thường xuyên làm khó khăn cho dân; cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để phòng, chống tham nhũng. Vấn đề để cho người sản xuất lúa được hưởng 30% lợi nhuận, có ý kiến cho rằng dân chưa được hưởng mà doanh nghiệp hưởng; Quốc hội cần có chính sách mạnh để dẹp nạn phân bón, thuốc trừ sâu giả, việc tăng giá điện làm cho người dân nông thôn gặp khó khăn; Luật trồng rừng có, song Luật bảo vệ rừng không hoàn thành, hàng hóa buôn lậu do không kiểm soát được, chèn ép hàng hóa trong nước...

Tại điểm tiếp xúc cử tri tại xã Tân Hội, có 150 cử tri của 3 đơn vị: xã Tân Hội, xã Bình Thạnh và phường An Thạnh dự. Cử tri kiến nghị về chính sách mua lúa tạm trữ cho dân, nhưng dân chưa được hưởng lợi; việc xây dựng nông thôn mới ở biên giới chậm. Đề nghị các đại biểu Quốc hội sau kỳ họp cần thông báo cụ thể những ý kiến dân đề nghị.

Tại điểm tiếp xúc cử tri 2 xã Mỹ Đông và Láng Biển, cử tri phản ánh tình trạng khi đến mùa lúa, giá dầu tăng, việc mua dầu sử dụng hoạt động máy gặt đập liên hợp gặp khó khăn làm ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch lúa. Việc vận chuyển máy gặt đập liên hợp đi gia công thu hoạch lúa ở các tỉnh bạn bị một số cán bộ trạm kiểm soát đường thủy tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng gây khó khăn. Ngoài ra, các cử tri có ý kiến về việc định mức sử dụng điện, giá điện cao; giá xăng dầu khi tăng thì nhanh và nhiều nhưng khi giảm thì chậm và giảm ít; chế độ cho cán bộ xã thấp...

Cử tri xã Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh) kiến nghị đến Quốc hội nhiều vấn đề. Trong đó, có ý kiến Nhà nước nên có biện pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp; có giải pháp cụ thể đảm bảo cho người trồng lúa có thực lãi 30%; giải quyết vấn đề sinh viên vay vốn học tập khi ra trường không có việc làm không trả được tiền vay, gây lãng phí ngân sách nhà nước, gia đình... Bên cạnh đó, các cử tri cũng kiến nghị chính quyền địa phương sớm nâng cấp, mở rộng tuyến đường Mỹ Thọ - Tân Hội Trung vì hiện nay tuyến đường này đã xuống cấp và quá tải.

DT - TT

Gửi bình luận của bạn